Thế nào là một phần mềm quản lý bán hàng tốt dành cho cửa hàng vừa và nhỏ?

Post date: Jul 18, 2018 2:30:02 AM

Kinh doanh dù lớn hay nhỏ đều cần có phần mềm quản lý bán hàng. Việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp các chủ cửa hàng quản lý được hàng hóa, lỗ – lãi và cả nhân viên. Từ đó tránh thất thoát, gian lận giúp việc kinh doanh ổn định hơn.

1. Lý do các cửa hàng nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng

Nếu bạn sẵn sàng bỏ ra vài trăm triệu để kinh doanh, nhưng lại ngần ngại chi vài triệu xài phần mềm quản lý kinh doanh hiệu quả, hẳn là việc buôn bán sẽ thêm nhiều công việc phải lo. Bởi một phần mềm quản lý bán hàng xịn giúp bạn:

Bán hàng và quản lý kho chuyên nghiệp bằng mã vạch. Hầu hết, các sản phẩm kinh doanh hiện nay đều có barcode từ nhà sản xuất. Bạn có thấy các siêu thị lớn nhỏ, đều tít mã khi thanh toán tại quầy thu ngân không? Việc này không có gì cao siêu cả, xài phần mềm quản lý là được.

Chủ động trong việc quản lý kho. Thông thường, nếu không có phần mềm quản lý bán hàng, bạn kiểm kê kho bằng cách kê sổ sách, hoặc đưa lên file excel. Hạn chế của file excel là bạn phải làm thủ công, hoàn toàn bằng tay, từ việc lọc dữ liệu, lập báo cáo minh họa cho đến kiểm tra số lượng hàng tồn kho. Đồng thời, bạn cũng sẽ cần trở thành “quái kiệt excel” biết cách sử dụng hàm để tính toán. Hãy sẵn sàng khi gặp phải tình trạng lỗi hàm, lỗi trường dữ liệu nhé. Với phần mềm quản lý bán hàng, dữ liệu mua bán hàng ngày được trừ thẳng vào dự liệu kho. Cuối ngày, chỉ cần so sánh giữa tiền mặt thu về và tồn kho ghi nhận tại thời điểm chốt là xong.

Quản lý tồn kho kịp thời. Phần mềm bán hàng như EBIZ, Nhanh,… đều có tích hợp thêm tính năng cảnh báo tồn kho. Thông qua mã sản phẩm, mã vạch, chủ shop có thể thống kê loại hàng nào bán chạy, loại nào đang dư thừa nhanh chóng với độ chính xác cao hơn để có chiến lược kinh doanh phù hợp, ra quyết định nhập thêm hàng, hay xả hàng một cách linh hoạt. Từ đó, phát triển việc kinh doanh của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Tiết kiệm thời gian tính toán và lập báo cáo doanh thu và quản ký doanh thu. Ngay cả một cửa hàng nhỏ cũng có đến chục chỉ số kinh doanh cần quan tâm như: giá vốn, giá bán, doanh thu theo nhân viên, doanh thu theo ngày, tuần, tháng, số lượng tồn kho,… Nếu chỉ quản lý bằng excel, bạn sẽ phải tìm cách xây dựng hàm hoặc kết hợp các hàm để thu thập được dữ liệu mong muốn. Còn phần mềm bán hàng thì xử lý việc này trong 1 nút bấm.

2. Thế nào là một phần mềm quản lý bán hàng tốt?

Một phần mềm hội tụ đủ các yếu tố dưới đây sẽ là một phần mềm quản lý tốt, phù hợp với công việc kinh doanh của bạn:

Phải phản ánh đầy đủ và chính xác dòng tiền ra vào, xuất – nhập kho hàng hóa,… Phải đáp ứng được cả bán hàng online lẫn bán hàng offline, bán hàng khi mất mạng. Nó có thể online để nhiều người ở nhiều nơi có thể truy cập được, nhưng nó cũng có thể offline để bảo mật trong trường hợp mất kết nối internet.

Thúc đẩy mọi hoạt động bán hàng. Khi có phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp người bán hàng quản lý được các mảng chăm sóc khách hàng như: tích điểm, gửi SMS marketing, phân loại khách hàng, tri ân khách hàng.

Dễ dùng: Không cần phải có người hướng dẫn ở bên mà chỉ cần nhìn giao diện, được chỉ bảo qua một chút là đã có thể thực hiện được. Dễ dùng – dễ nhớ – dễ nắm bắt là yếu tố đầu tiên mà các cửa hàng cần.

Linh động: Các cửa hàng nhỏ thường không có mô hình nhất quán, chuyên nghiệp cao nên phải phù hợp với nhiều hoàn cảnh, không được quá cứng nhắc.

Giá cả của phần mềm quản lý cửa hàng vừa phải. Không có nhiều rủi ro. Bạn nên trải nghiệm thử phần mềm quản lý bán hàng trước khi sử dụng, xem có hợp với ngành hàng kinh doanh của mình hay không nhé.

Chúc các bạn thành công!