Lợi ích của việc thực hiện Marketing trong bán lẻ

Marketing là một phần hoạt động quan trọng trong kinh doanh bởi vì nó có ảnh hưởng trực tiếp lên doanh số và lợi nhuận. Trong bán lẻ, Marketing đang ngày càng được chú trọng bởi mức độ cạnh tranh trong bán lẻ ngày càng cao.

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Tăng độ nhận diện thương hiệu là vai trò then chốt của các chương trình Marketing. Ví dụ, một quán café không thực hiện chương trình Marketing, khách hàng biết đến quán sẽ chỉ dừng lại ở những khách hàng tình cờ đi ngang qua quán hoặc do được khách hàng khác giới thiếu; trong khi đó, ở một quán café khác thực hiện các chương trình Marketing như gửi Email Marketing, SMS Marketing, các chương trình ưu đãi, quà tặng,… lan truyền rộng rãi đến tập khách hàng tiềm năng, sẽ giúp quán café đó được nhiều người biết đến.

Tăng doanh số bán hàng

Việc khách hàng thường xuyên lựa chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp trong một thời gian dài sẽ mang lại hiệu quả tốt cho việc tăng doanh thu bán hàng. Thực hiện các chương trình Marketing đến tập khách hàng tiềm năng sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng, qua đó kích thích hành vi mua hàng của họ. Thông thường, các chương trình Marketing sẽ nâng cao giá trị của khách hàng và gia tăng lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp bán lẻ.

Giữ chân khách hàng

Giữ được chân khách hàng là một trong những yếu tố giúp kinh doanh thành công. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ đều phải đối đầu với sự cạnh tranh khốc liệt bởi vô số các cửa hàng, cửa hiệu có cùng mặt hàng kinh doanh được mở ra, miếng bánh thị phần đang bị chia nhỏ thì việc giữ khách hàng ở lại với cửa hàng mình thật sự không phải là điều đơn giản. Làm thế nào để giữ chân khách hàng khi mà ngoài kia nhiều doanh nghiệp kinh doanh cùng mặt hàng đang tìm mọi cách để lôi kéo khách hàng của bạn?

Thực hiện các chương trình Marketing đúng thời điểm sẽ giúp khách hàng thêm tin tưởng và gắn bó với cửa hàng của bạn. Các hoạt động Marketing như việc phát hành thẻ khách hàng, Email Marketing, SMS Marketing nhắc nhở khách hàng… là một trong những cách giữ chân khách hàng hiệu quả.

Thu hút khách hàng tiềm năng

Bằng những phương thức Marketing, các cửa hàng bán lẻ có thể dễ dàng tiếp cận được tập khách hàng tiềm năng và thông qua chất lượng sản phẩm để tác động lên hành vi mua hàng của khách hàng này.

Thực hiện các chương trình giảm giá, các chương trình khuyến mãi, quay số trúng thưởng,… là một trong những cách thu hút khách hàng mục tiêu. Một khi đã thu hút được họ quan tâm đến cửa hàng bạn, nếu sản phẩm của bạn đáp ứng được nhu cầu của họ, việc họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn là điều đương nhiên.

Tăng lượng khách hàng thiện cảm

Khách hàng thiện cảm sẽ mang đến lợi nhuận trực tiếp cho các cửa hàng, không chỉ thường xuyên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của cửa hàng bạn; họ còn là kênh Marketing truyền miệng hiệu quả, giới thiệu thêm cho bạn nhiều khách hàng có nhu cầu khác. Khách hàng thiện cảm sẽ giúp cửa hàng tăng đến 50% doanh số.

Chăm sóc khách hàng thông qua các chương trình Marketing sẽ giúp các cửa hàng tăng lượng khách hàng thiện cảm. Bằng những chương trình Marketing giúp “lấy lòng” khách hàng như: quà tặng dành cho khách hàng có sinh nhật trong tháng, ưu đãi cho khách hàng thân thiết,… các cửa hàng sẽ tạo được ấn tượng tốt với khách hàng và sẽ trở thành sự lựa chọn đầu tiên khi khách hàng có nhu cầu.

Quay vòng vốn nhanh

Các chương trình giảm giá sản phẩm, ưu đãi tặng kèm,… kích thích hành vi mua hàng của khách hàng, do đó các doanh nghiệp dễ dàng giải phóng được lượng hàng tồn, giúp quay vòng vốn nhanh, tránh việc hàng hóa tồn kho quá lâu không tiêu thụ được.