Phần mềm quản lý bán hàng online hay offline là tốt nhất !

EBIZ có đọc một số bài viết đánh giá về việc lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng online hay offline.

Chọn phần mềm quản lý bán hàng online hay offline

Phần mềm offline

Chi phí: Vấn đề luôn khiến nhiều người phải đắn đo. Một phần mềm bán hàng truyền thống trọn gói thường có cái giá không hề dễ chịu chút nào, dĩ nhiên ở đây chúng ta không bàn đến những gói rẻ hơn nhưng bị giới hạn tính năng. Đó là còn chưa kể các chi phí nâng cấp, sửa chữa, các mẹ sẽ tự phải bỏ ra vì phía bên cung cấp sau khi bán sản phẩm sẽ không hoặc rất khi hỗ trợ phần này sau khi hết bảo hành. Nếu cộng dồn tất cả lại thì khoản tiền đó cũng khiến chúng ta phải đắn đo. Tuy nhiên chỉ cần mua 1 lần, dùng lâu dài, dùng càng lâu thì chia theo ngày dùng phần mềm tiền càng giảm.

==> Vấn đề chi phí bạn này đánh giá hoàn toàn chính xác phần mềm offline về lâu dài chi phí sẽ lợi hơn rất nhiều so với phần mềm online

Bảo mật và an toàn: Tất cả các dữ liệu về hoạt động kinh doanh sẽ được lưu trữ trong máy tính riêng của các mẹ. Thật an toàn…cho đến khi có sự cố! Các mẹ sẽ không thể nào biết mình đang gặp rủi ro như thế nào khi sử dụng máy tính cá nhân để lưu trữ dữ liệu. Virus, hư hỏng, bị lấy cắp thông tin luôn trong tình trạng báo động. Và không may mắn là khả năng phục hồi được dữ liệu rất thấp.

==> Vấn đề này hiện vẫn giải quyết được bằng cách cho backup dữ liệu phần mềm hàng ngày lên Cloud ví dụ: Google Drive, dropbox

Tính năng: vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Tính năng của các phần mềm truyền thống thường không có nhiều, lại do khó khăn trong việc nâng cấp nên sẽ phải cài đặt bản cập nhật mới nhất nếu muốn sử dụng các tính năng khác. Dĩ nhiên muốn vậy thì mình phải bù thêm tiền.

==> Hiện tại các phần mềm offline thì tính năng rất nhiều nhất là đối với các phần mềm đã phát triển lâu năm thì tính năng gần như đáp ứng 99% công việc ngoài ra phần mềm offline còn có những tính năng phứt tạp mà những phần mềm online trên web không đáp ứng được. Việc tạo thêm các báo cáo hay chỉnh sửa báo cáo cũng không cần phải cập nhật lại phần mềm. Phần mềm online thì việc làm thêm hay chỉnh sửa sẽ khó khăn (do dùng chung nhiều khách hàng) cần phải đợi nhà cung cấp phần mềm cập nhật.

Tính linh động: Gần như không có. Các phần mềm bán hàng truyền thống dù tối tân nhất cũng chỉ có thể kết nối mạng LAN giữa các máy trong cùng hệ thống của cửa hàng mà thôi. Vậy thử tưởng tượng nếu các mẹ có việc phải đi xa thì sao? Phần mềm kia sẽ hoàn toàn vô dụng!

==> Hiện tại phần mềm offline thực ra không phải là offline vẫn kiểm soát qua internet điện thoại được chứ không phải chỉ cho phép chạy trong mạng LAN

Phần mềm online

Chi phí: Hiện tại có rất nhiều bên cung cấp phần mềm quản lý bán hàng online với chi phí khác nhau, mỗi nhà cung cấp lại có nhiều gói khách nhau tùy thuộc vào tính năng, thời gian sử dụng. Ví dụ như Sapo chia thành 4 gói theo năm (trung bình 165k/ tháng) , kiot 2 gói theo tháng (190k/ tháng), máy bán hàng cũng có 3 gói dịch vụ theo tháng (199k/ tháng)... Nói chung chỉ cần đầu tư từ 3 - 5 triệu là có thể sở hữu 1 phần mềm quản lý chuyên nghiệp rồi. Nếu dùng ổn thì các mẹ chỉ cần trả tiền và dùng tiếp hoặc không thích thì đổi phần mềm.

==> Chi phí này đã ngang bằng với phần mềm offline mua 1 lần

Bảo mật: Khác với những phần mềm bán hàng cài đặt trên máy tính truyền thống, phần mềm quản lý bán hàng online được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, do đó toàn bộ dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống máy chủ Amazon. Các hư hỏng trên máy tính hoàn toàn không ảnh hưởng tới dữ liệu của các mẹ. Nếu mất mạng, các mẹ vẫn có thể bán hàng bình thường và khi có mạng, dữ liệu sẽ tự update. 

Tính năng: Phần mềm online có khá nhiều tính năng phù hợp với nhiều lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt khi cập nhật những tính năng mới người dùng không cần phải trả thêm phí cập nhật, nhà cung cấp sẽ tự động cộng nhật.

==> Cái này bắt buộc phải chờ nhà cung cấp cập nhật kể cả báo biểu

Tính linh động: phần mềm này hoạt động dựa trên nền trình duyệt web nên các mẹ hoàn toàn có thể làm việc online dù các mẹ đang ở bất cứ đâu, chỉ với một chiếc máy tính hay điện thoại có kết nối internet là các mẹ có thể đăng nhập và theo dõi sát sao bất cứ hoạt động bán hàng nào của cửa hàng.

==> Điều này hoàn toàn chính xác

Còn một vấn đề về tính riêng tư dữ liệu chưa thấy bạn này nói đến

Khi chọn phần mềm online như hiện nay khách hàng phải đánh đổi quyền riêng tư dữ liệu do tất cả các dữ liệu tất tần tật nhà cung cấp phần mềm đều nắm hết nên khách hàng cần xem xét kỹ ==> một ngày đẹp trời có khả năng danh khách hàng của phần mềm bị lộ thậm chí chính đối thủ lấy đi tiếp thị luôn. Ở đây khách hàng nên cần đo đong đếm kỹ do vấn đề này có khả năng xay ra.

==> Phần mềm offline dữ liệu do chính khách hàng bảo quản nên giảm thiểu khả năng này.

EBIZ luôn sẳn sàng giúp bạn

Đăng ký tư vấn phần mềm bán hàng