Quản lý tồn kho chính xác để kinh doanh hiệu quả

Bất kỳ một doanh nghiệp bán lẻ nào cũng đều phải có hàng lưu kho (hay còn gọi là hàng tồn kho) để đảm bảo sự chủ động trong công tác kinh doanh. Các cửa hàng, siêu thị,… hàng tồn kho là những sản phẩm mà họ kinh doanh; còn các nhà hàng, quán ăn, quán café hàng tồn kho chính là những nguyên vật liệu cấu thành nên sản phẩm. Việc quản lý tồn kho là công việc cần thiết và quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp bán lẻ nào.

Lợi ích của quản lý tồn kho

Quản lý tốt hàng tồn kho chính là một trong những nhân tố quan trọng làm nên thành công của bất cứ  doanh nghiệp nào.

Quản lý tốt số lượng hàng tồn kho sẽ giúp các nhà quản lý biết chính xác lượng hàng mà cửa hàng cần, tránh việc thừa hoặc thiếu hàng so với nhu cầu thực tế. Việc quản lý lượng hàng tồn kho giúp các doanh nghiệp chủ động trong việc cân đối lượng hàng hóa cần nhập theo từng giai đoạn.

Đối với chuỗi cửa hàng, việc quản lý tồn kho càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết bởi nhu cầu cân đối hàng hóa giữa các cửa hàng, sắp xếp số lượng hàng hóa phù hợp với từng kho hàng, tại từng thời điểm khác nhau và căn cứ trên nhu cầu thực tế của khách hàng để luân chuyển hàng hóa cho phù hợp.

Quản lý hàng tồn – cần nhưng không dễ

Quản lý tồn kho đem lại nhiều lợi ích cho các cửa hàng bán lẻ, nhưng làm thế nào để có thể quản lý tồn kho hiệu quả thì thật sự không dễ.

Hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ hiện nay đang áp dụng phương pháo kiểm kê hàng hóa định kỳ một cách thủ công – đây là phương pháp đã lỗi thời bởi khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian, công sức và yêu cầu một lượng nhân lực lớn, chưa kể là rất dễ dẫn đến sai sót trong quá trình kiểm kê. Một vài doanh nghiệp khác áp dụng các phần mềm quản lý kho, nhưng các phần mềm này khá phức tạp, và chỉ phù hợp với các doanh nghiệp tầm cỡ lớn.

Sử dụng phần mềm bán hàng có chức năng quản lý kho là một phương pháp hiệu quả, tuy nhiên trên thị trường hiện nay, mặc dù có rất nhiều phần mềm bán hàng được sử dụng nhưng không phải phần mềm bán hàng nào cũng có nghiệp vụ quản lý kho đầy đủ và mang lại lợi ích thực tế cho các doanh nghiệp.