Quy trình kiểm kho thời trang

Quản lý kho thời trang là một công việc không hề đơn giản bởi đặc thù của mặt hàng này là rất đa dạng về chủng loại, màu sắc, kích cỡ,… Hơn thế, cùng một kiểu dáng, màu sắc nhưng chất vải khác nhau cũng dễ bị lẫn vào nhau, theo đó, công tác kiểm kho thời trang cũng trở nên phức tạp, và nếu không có một quy trình hợp lý thì rất dễ khiến công tác kiểm kho gặp nhiều sai sót, số liệu không đúng với thực tế,…

Vậy thực hiện kiểm kho thời trang như thế nào để hạn chế tối đa sai sót và giúp khâu kiểm kho trở nên đơn giản và nhanh chóng?

Làm tốt ngay từ khâu nhập hàng

Làm tốt ngay ở khâu nhập hàng thì những khâu phía sau sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Làm thế nào để làm tốt được khâu nhập hàng?

Đầu tiên, hãy phân loại hàng hóa theo từng nhóm, mỗi nhóm là một sản phẩm có cùng chủng loại, màu sắc, kích cỡ, chất vải,… Với mỗi nhóm, phải quy ước một mã vạch tương ứng – mã vạch này có chức năng rất lớn trong việc nhận diện đặc điểm sản phẩm và sẽ đi cùng sản phẩm trong suốt lịch sử giao dịch.

Sau khi gắn mã vạch lên sản phẩm, sử dụng máy quẹt mã vạch và phần mềm quản lý bán hàng để nhận dạng và lưu trữ mã vạch của sản phẩm lên phần mềm.

Bài trí hàng hóa trong kho hợp lý

Bài trí kho hàng hợp lý không chỉ hỗ trợ tốt cho việc lấy hàng được nhanh chóng và tiện lợi, mà còn giúp cho công tác kiểm kho trở nên dễ dàng.

Hãy quy hoạch kho của bạn cho thật hợp lý. Đầu tiên, hãy bố trí một lối đi để tiện lợi và dễ dàng hơn trong quá trình di chuyển để kiểm kho. Cũng vì lý do tiện lợi, hãy thực hiện phân khu từng nhóm hàng để tránh nhầm lẫn và dễ dàng hơn trong việc nhận biết nhóm hàng nào đang ở khu vực nào; tiếp theo đối với từng món hàng, hãy bài trí để mã vạch lộ ra ngoài để chỉ cần sử dụng máy đọc mã vạch và di chuyển dọc theo lối đi là đã có thể kiểm kho chính xác và nhanh chóng.

Sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý kho

Sử dụng phần mềm bán hàng có hỗ trợ kiểm kho là một trong những cách giúp đơn giản hóa công tác kiểm kho của các cửa hàng kinh doanh mặt hàng thời trang.