KHIẾN 'KHÁCH ĐẾN LÀ MUA' BẰNG 15 CHIÊU LẠ TỪ TỶ PHÚ JACK MA

Post date: Sep 15, 2018 3:15:41 AM

Với số tiền bỏ ra, khách hàng đến shop thời trang của bạn không chỉ mua sản phẩm mà còn là trải nghiệm mua sắm và cung cách phục vụ. Và một khi họ không cảm thấy xứng đáng thì làm sao có thể quay lại shop ở những lần tiếp theo cơ chứ?

Jack Ma - tỷ phú giàu nhất Châu Á đã nghiệm ra điều đó để kiến tạo nên một đế chế hùng hậu luôn phục vụ tốt để khách chọn mua sản phẩm của mình. Cũng bấy nhiêu đó sản phẩm nhưng ông sẽ "bán kèm" thái độ phục vụ khác nhau cho từng loại khách hàng khác nhau, sao cho họ hài lòng nhất. Khá đơn giản thôi, bạn có muốn thử không?

1. Với khách lạ: Bán sự lễ phép

Ấn tượng đầu tiên của khách hàng không phải là những thứ bạn bày bán mà là thái độ phục vụ. Khi vừa bước vào shop, việc một nhân viên mỉm cười đon đả và lễ phép chào hỏi sẽ mang đến nhiều cảm hứng mua sắm hơn. Thực sự mà nói, trong kinh doanh, ai dành được sự ưu ái của khách hàng nhiều hơn thì chuyện thành công sẽ không còn quá xa vời.

2. Với khách quen: Bán sự nhiệt tình

Tất nhiên khách quen vẫn cần sự lễ phép của bạn, nhưng sự nhiệt tình sẽ là cách "giữ lửa" tốt nhất để duy trì mối quan hệ đôi bên, giúp khách hàng cảm thấy tự tin và thoải mái khi mua sắm tại cửa hàng. Vì đã thân thiết nên bạn sẽ rất dễ tác động đến suy nghĩ và hành vi của khách. Lúc này, hãy thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối vào những set đồ của mình và tìm cách truyền niềm tin ấy đến họ.

3. Với khách gấp gáp: Bán sự nhanh chóng

Nếu nhân viên cứ từ tốn tư vấn chi tiết từng đường kim, chất vải,... của sản phẩm khi gặp những khách hàng đang vội vã thì chẳng khác nào đang đuổi họ ra khỏi cửa hàng. Việc cần làm lúc này là nắm bắt nhu cầu, chọn cho họ một sản phẩm chất lượng, nói những gì cần thiết và thanh toán thật gọn lẹ. Khi đó, cửa hàng đang ghi điểm bằng sự chuyên nghiệp và nhanh gọn. Khách sẽ yên tâm ghé lại ở những lần sau.

4. Với khách từ tốn: Bán sự kiên nhẫn

Để bán hàng thành công cho những vị khách này, sự kiên nhẫn luôn phải đặt lên hàng đầu. Họ thường là những người kĩ tính, hỏi rất nhiều về xuất xứ, chất vải, cách phối đồ, độ bền,... Nhân viên sẽ rất ngán ngẩm nhưng tuyệt đối không được thể hiện điều đó. Hãy từ tốn phân tích cho họ thấy những điểm mạnh của sản phẩm, nó phù hợp với những dịp nào và mặc vào sẽ thoải mái ra sao. Từng chút, từng chút một thuyết phục khách hàng như thế.

5. Với khách giàu có: Bán sự cao quý

Khi gặp những đối tượng "shopping không cần nhìn giá", bạn đừng nên tư vấn về lợi ích thực tế như giá rẻ hay chất lượng tốt. Cái họ cần là một sản phẩm tôn lên đẳng cấp và quyền lực của bản thân. Do đó, hãy tập trung vào những đặc tính độc đáo tạo nên sự sang trọng và cao quý. Thậm chí nếu bạn có hàng thiết kế độc quyền thì đừng ngại mang ra giới thiệu cho những vị khách này.

6. Với khách ít tiền: Bán sự thực tế

Những vị khách ít tiền chỉ cần thỏa mãn nhu cầu cơ bản nhất một cách tiết kiệm nhất là được. Trái ngược hoàn toàn với những người giàu có, sang trọng và đẳng cấp chưa phải là những gì họ cần nhất lúc này. Cho nên bạn hãy chỉ tập trung vào ba chỉ tiêu cơ bản: giá tiền, tính ứng dụng và độ bền của sản phẩm.

7. Với khách theo mốt: Bán sự thời thượng

Khá đơn giản để bán hàng cho những vị khách thích chạy theo xu hướng bởi họ không hề ngại chi. Vấn đề chỉ là cửa hàng phải thường xuyên cập nhật những trend mới và nhập hàng nhanh chóng. Nhân viên cũng phải hiểu rõ những thông tin cần thiết để tư vấn chuyên nghiệp, tập trung vào những tính năng cho sự hiện đại và tương lai.

8. Với khách chuyên nghiệp: Bán sự chuyên nghiệp

Những cửa hàng nhỏ lẻ, mới mở rất sợ loại khách hàng này. Họ đến mua sắm với một con mắt tinh tường, vì am hiểu nhiều nên yêu cầu về sản phẩm cũng rất cao và rất khó thuyết phục họ chọn mua bất cứ thứ gì. Tỷ phú Jack Ma gợi ý rằng bạn cứ bình tĩnh tư vấn một cách chuyên nghiệp nhất có thể. Một khi họ đã gật đầu đồng ý thì đây sẽ là khách hàng thân thiết của cửa hàng mãi mãi!

9. Với khách hào phóng: Bán sự trượng nghĩa

Thoải mái, ít xét nét là những gì bạn thường thấy ở những khách hàng này. Họ luôn vui vẻ và thường chỉ muốn mua hàng ở chỗ quen. Lúc này, bạn có thể nói rõ ưu - nhược điểm của sản phẩm bằng thái độ chân thành nhất. Họ sẽ dễ bỏ qua những lỗi nhỏ, vẫn chọn mua và đồng cảm với bạn. Nhưng một khi họ phát hiện bạn đang nói dối bất kỳ điều gì về sản phẩm, cửa hàng của bạn nghiễm nhiên lọt vào danh sách đen "một đi không trở lại" của họ!

10. Với khách keo kiệt: Bán sự lợi ích

Phương pháp bán hàng tối ưu nhất với những vị khách luôn kì kèo về giá là khuyến mãi, giảm giá, tặng quà,... Họ không quan tâm nhiều về chất lượng hay xuất xứ, bạn chẳng nên nói nhiều về những điều này vì chỉ làm mất thời gian của đôi bên mà thôi.

11. Với khách thích hưởng thụ: Bán sự phục vụ

Cơ bản thì khách hàng nào cũng cần được phục vụ chu đáo. Nhưng với những người thích hưởng thụ, họ cần bạn chu đáo gấp đôi, thậm chí gấp ba mới có thể hài lòng. Cứ hãy tận tâm, nhiệt tình và thỏa mãn những nhu cầu của họ trong một giới hạn nhất định. Họ sẽ vui vẻ chi tiền và bạn sẽ thấy những gì mình bỏ ra là xứng đáng.

12. Khách thích hư vinh: Bán sự vinh dự

Được thể hiện bản thân và được người khác ngưỡng mộ là tất cả những gì một người mê hư vinh muốn có. Khi họ đặt chân đến cửa hàng, hãy mang những gì tốt nhất ra giới thiệu. Hãy nói cho họ biết với set đồ này, họ sẽ tỏa sáng đến mức nào và người khác sẽ ao ước có được nó ra sao.

13. Khách hay bắt bẻ: Bán sự tỉ mỉ

Điều cơ bản nhất mà một người bán hàng cần có là nắm rõ mọi thứ về sản phẩm. Điều đó sẽ thực sự cần thiết khi bạn gặp những khách hàng hay bắt bẻ và gây khó khăn bằng những đặc điểm phức tạp của sản phẩm. Khi có được câu trả lời hợp lý một cách chi tiết, họ sẽ ngay tức khắc hạ giọng và yên tâm mua hàng thôi.

14. Với khách hiền lành: Bán sự đồng cảm

Đồng cảm chính là chìa khóa để bạn dẫn lối khách hàng hiền lành đến cánh cửa mang tên "khách hàng thân thiết". Với tính cách hòa đồng, dễ thông cảm cho người khác, những vị khách này luôn dễ chịu trong cả việc lựa chọn sản phẩm lẫn cung cách phục vụ. Nhưng họ cũng cần nhận được sự đồng cảm của người khác và bạn hoặc nhân viên của mình chính là người sẽ làm điều đó.

15. Với khách do dự: Bán sự đảm bảo

Để mang lại cảm giác an toàn cho những khách hàng hay do dự, đừng quên cho họ thấy những cam kết về nguồn hàng, nơi sản xuất, phiếu bảo hành,... cùng với cách trò chuyện tự tin của nhân viên bán hàng. Tất nhiên trên hết, sản phẩm của bạn phải thật sự có chất lượng mới được.

Chính vì hiểu tường tận 15 kiểu khách hàng này, tỷ phú Jack Ma đã có bệ phóng vững chắc để tiến đến thành công nhanh chóng. Giờ thì bạn cũng có thể làm được điều đó cho shop thời trang của mình rồi!