Kinh nghiệm tiếp thị: Nghiên cứu thị trường chi phí thấp

Post date: Dec 1, 2010 3:28:39 AM

Thách thức với nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ là thực hiện nghiên cứu thị trường trong nguồn kinh phí hạn hẹp. Đây là năm phương pháp tiết kiệm chi phí mà bạn có thể áp dụng

Nói chuyện trực tiếp

Mặc dù có thể gửi các bản câu hỏi thăm dò trực tiếp bằng đường bưu điện, nhưng tiếp cận trực tiếp vẫn hữu hiệu hơn để khảo sát khách hàng. Để hạn chế tốn kém, bạn có thể sử dụng một số kiểu không chính thức cua các biện pháp này. Ví dụ, thay vì tập hợp một nhóm khách hàng mục tiêu để lấy ý kiến của họ về một sản phẩm-dịch vụ mới của bạn, bạn có thể tổ chức một cuộc họp mặt không chính thức để lấy số liệu. Mời khoảng 5-10 khách hàng đi ăn trưa và trình bày với họ là bạn đang muốn biết những đánh giá không chính thức của họ về một sản phẩm hay dịch vụ mới của bạn. Để họ phát biểu và hỏi về nguồn thông tin của họ. Tương tự, bạn có thể gọi điện cho khoảng 15 hay 20 khách hàng và hỏi họ các câu hỏi khảo sát tương tự. Mặc dù bạn không có kết quả mang tính khoa học nhưng bạn có được một số thông tin về xu hướng chung và thậnm chí có thể có được một số ý tưởng mới từ nhu cầu thực tế của khách hàng.

Sử dụng sinh viên

Bạn có thể liên hệ với khoa marketing của trường đại học tại địa phương và đề nghị tiếp nhận các sinh viên marketing thực tập một dự án nghiên cứu thị trường. Những dự án này thường được sinh viên rất ủng hộ để họ thu nhận được thêm kinh nghiệm. Ngoài việc tiết kiệm được chi phí, làm việc với sinh viên cũng có thể giúp bạn thu được những ý kiến hoàn toàn mới về việc thiết kế hay thực hiện một cuộc nghiên cứu thị trường.

Tận dụng thư viện của bạn

Các thư viện tham khảo là một trong những nguồn tài liệu tốt. Thư viện công cộng rất phong phú về sự kiện và số liệu sẵn có trong các cuốn sách hướng dẫn của các ngành nghề. Một số các thư viện công cộng không có các tin tức kinh doanh chuyên sâu mà bạn đang tìm kiếm. Trong trường hợp đó hãy đến thử tìm ở thư viện của các trường đại học ở địa phương để có số liệu đó.

Tham gia hiệp hội doanh nghiệp

Các hiệp hội doanh nghiệp thường xuyên thu lượm các thông tin về các ngàngh công nghiệp tương ứng và sẵn sàng cung cấp thông tin cho các thành viên của hiệp hội. Các cuộc khảo sát này thường tập trung vào các vấn đề như chi phí cơ bản hoạt động doanh nghiệp, các xu hướng phát triển của ngành, các cơ hội thị trường mới, v.v…Các báo cáo nghiên cứu này thường chỉ được cung cấp cho các thành viên của hiệp hội, do vậy bạn phải tham gia hiệp hội thì mới có chúng.

Đọc tạp chí thương mại

Đọc tạp chí thương mại, báo và tạp chí ngành luôn là cách tốt để biết được về xu hướng của ngành và đi đúng trào lưu. Các tạp chí và báo này thường đưa tin về các xu hướng và các vấn đề mấu chốt khác của ngành trước khi đưa chúng ra các báo thông thường. Bạn cũng có thể có được nhiều thông tin về các đối thủ cạnh tranh.

Trí Dũng (Theo Kynangquanly)