Kinh nghiệm marketing: Tầm quan trọng của một kế hoạch tiếp thị điện tử

Post date: Dec 6, 2010 2:54:35 PM

Do tầm quan trọng của công nghệ thương mại điện tử và do không dựa trên những nhu cầu của khách hàng, những thất bại này là điều dường như không thể tránh khỏi. Lí do cho sự thất bại của thương mại điện tử chỉ một phần nhỏ là do công nghệ mà chủ yếu nguyên nhân là do các doanh nghiệp đã lỗi thời. Chính xác thì thương mại điện tử không hề thất bại mà là tiếp thị điện tử.

Các phương tiện truyền thông hiện đang rộ lên bàn tán về sự thất bại của thương mại điện tử. Nhưng, liệu đã có ai tự hỏi xem định nghĩa thật của thương mại điện tử là gì? Và tại sao nó lại thất bại?

Hãy trở lại vào khoảng đầu năm 1997. Neilsen Research chỉ đạo một sự nghiên cứu về thương mại điện tử và kết luận rằng gần 1 tỉ đô la của thương mại điện tử đã được quản lí trong năm 1996 và sẽ rất có lợi cho việc kinh doanh khi chấp nhận công nghệ đó. Các công ty “dot.com” thuần tuý đã bắt đầu công khai hứa hẹn sẽ phát triển và chấp nhận công nghệ giao dịch nền tảng mới này. Nhưng sau 4 năm quảng cáo cường điệu như thế, các thị trường đã phá sản và các “dot.com” thì thất bại thảm hại.

Do tầm quan trọng của công nghệ thương mại điện tử và do không dựa trên những nhu cầu của khách hàng, những thất bại này là điều dường như không thể tránh khỏi. Lí do cho sự thất bại của thương mại điện tử chỉ một phần nhỏ là do công nghệ mà chủ yếu nguyên nhân là do các doanh nghiệp đã lỗi thời. Chính xác thì thương mại điện tử không hề thất bại mà là tiếp thị điện tử. Tiền thậm chí không thể mua nổi sự thành công nếu bạn không có những nguyên tắc tiếp thị đúng đắn. Louis Borders là người đã gây dựng Web Van nhà cung cấp tạp phẩm trực tuyến, đã góp vốn hơn 1 tỉ đô la và trở thành người quản lí chỉ trong chốc lát. Hai trong số những lí do chủ yếu của việc thất bại trong kinh doanh có liên quan đến khâu tiếp thị là:

1) không xác định được mục tiêu tiếp thị

2) không hiểu được thị trường cần tiếp thị

Có thể lấy ví dụ sau: Pets.com đã chi hàng triệu đô la trong việc quảng cáo Super Bowl, họ đề xuất tiền vốn như là một IPO “dot.com”. Nó đã sản xuất ra thị trường tiêu thụ thức ăn cho vật nuôi lớn nhất là phụ nữ trẻ, những người không có ý định đi đâu hoặc xem các trận đấu bóng đá. Pets.com hiện giờ đã không còn tồn tại nữa.

Vậy tiếp thị điện tử là gì? Tiếp thị điện tử là một chức năng của các công cụ điện tử hội nhập trong kế hoạch tiếp thị truyền thống của bạn. Một kế hoạch tiếp thị điện tử là một công cụ cần thiết để tạo dựng và tổ chức quá trình này. Tương tự kê hoạch tiếp thị, nhưng yêu cầu kiến thức chuyên dụng, một kế hoạch tiếp thị điện tử là một tài liệu riêng biệt mà những nét chính là sự sử dụng các công cụ điện tử của hãng. Tuy nhiên, nó phải kết hợp với kế hoạch tiếp thị truyền thống của bạn. Những yếu tố cơ bản của một kế hoạch tiếp thị điện tử nhìn chung cũng tưng tự như một kế hoạch tiếp thị, nhưng nó chủ yếu là tập trung vào Internet.

Điều đầu tiên bạn muốn kho sát với tư cách là một chủ doanh nghiệp nhỏ là tính khả thi. Trong sự phân tích tính khả thi, bạn phải tự hỏi bản thân xem liệu sản phẩm của mình có giá trị và đặc biệt trên Internet hay không. Sau đó, bạn lại phải làm một sự phân tích SWOT, tức là tìm kiếm những sức mạnh (Strength), những khuyết điểm (weaknesses), cơ hội (opportunities), và những dấu hiệu (threats) trực tuyến. Tiếp đó, hãy kiểm tra lại mục đích của bạn và đặt ra những mục tiêu đặc biệt cho những nỗ lực trực tuyến, liên hệ nó với mục đích. Tiếp theo, bạn thử tưởng tượng cách kết hợp công việc tiếp thị với Internet trong đầu. Web có đánh giá lại sản phẩm của bạn không? Bạn có sẵn sàng gửi hàng hoá tới cho khách hàng ở khắp mọi nơi trên thế giới không? Giá của bạn sẽ thay đổi cân đối với cước vận chuyển, thuế hay là rẻ hơn giá thành sản xuất? Và quan trọng nhất, những hoạt động quảng cáo chuyên dụng nào được yêu cầu bởi Internet? Thành phần cuối cùng này là thành phần quan trọng nhất của sự kết hợp. Internet là phương tiện quảng cáo đầu tiên và trên hết cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và có một chiến lược quảng cáo điện tử tốt sẽ là tối cần thiết để thành công.

Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích cho chiến lược quảng cáo điện tử của bạn:

1. Một Web site được thiết kế dành riêng cho mục đích của bạn.

2. Một e-mail thu hút (một e-mail mà mọi người thực sự yêu cầu)

3. Một e-mail tự nguyện (SPAM-“bất hợp pháp trong một vài trường hợp!”)

4. Những tít quảng cáo

5. Những phương tiện tìm kiếm (85% người sử dụng trực tuyến dùng một phưng tiện tìm kiếm để tìm thông tin, sản phẩm hoặc dịch vụ).

Bạn cũng phải có một kế hoạch hoạt động để tạo dựng và hoàn tất các chiến dịch của mình và một kế hoạch điều hành để ước tính các chiến dịch và quyết định xem những công cụ điện tử nào sẽ hoạt động cho doanh nghiệp nhỏ của bạn.

Cuối cùng, bạn cần có một kế hoạch quản lí mối quan hệ khách hàng (CRM). Bạn phải có sự phản hồi nhất quán tới các thị trường bạn cung cấp và tổ chức lại doanh nghiệp một cách thường xuyên để phục vụ các khách hàng tốt hơn. ứng dụng những nguyên tắc đúng đắn này trong tiếp thị điện tử sẽ phần nào giúp bạn gặt hái được thành công xa hơn nữa trong kỉ nguyên của Internet.

Hoàng Thắng (Theo Ebiz2000.com)