Kinh nghiệm marketing: Quảng cáo trên trang vàng - một mũi tên trúng hai đích!

Post date: Nov 29, 2010 8:04:16 AM

Quảng cáo trên Trang vàng là một trong những công cụ kích thích hoạt động kinh doanh được nhiều doanh nghiệp nhỏ sử dụng vì nó giúp tiết kiệm đáng kể các chi phí. Ngoài ra quảng cáo trên trang vàng có thể dễ dàng tiếp cận mọi lúc trong ngày, mọi ngày trong tuần đối với những ai có kế hoạch mua sắm.

Những lập luận này sẽ trở nên rõ ràng và dễ hiểu khi bạn trả lời câu hỏi: Tại sao nhiều người lại sử dụng cuốn Trang vàng khi họ muốn mua sắm một thứ gì đó?

Đó là vì những đặc điểm nổi trội sau:

Có sẵn

Trang vàng có hàng trăm nghìn bản in phát hành hàng năm và được chuyển đến hầu như mỗi doanh nghiệp trên thị trường. Điều đó cũng có nghĩa khách hàng của bạn luôn có thể tìm thông tin trên Trang vàng bất cứ khi nào họ cần.

Tổng quát

Trang vàng có hàng nghìn ngành nghề được hệ thống và liệt kê đầy đủ, nhằm giải đáp mọi nhu cầu về trao đổi, mua bán.

Quen thuộc

Hàng chục năm trôi qua, Trang vàng đã trở nên quen thuộc với mọi người trong đời sống hàng ngày và được coi là sự chọn lựa hiển nhiên khi ai đó cần thông tin mua bán.

Nếu bạn muốn quảng cáo cho doanh nghiệp mình, trong khi nguồn vốn lại không mấy dồi dào, bạn hãy bắt đầu với Trang vàng rồi sau đó kiểm tra kết quả. Đầu tiên, bạn nên thử nghiệm tại các cột quảng cáo nhỏ với nội dung ngắn gọn với một chút màu sắc. Rồi bạn hãy thu thập các thông tin phản hồi bằng cách hỏi một số khách hàng mới xem họ tìm thấy công ty của bạn bằng cách nào, hoặc liệt kê một số mục giảm giá đặc biệt trên Trang vàng. Nếu nhiều người biết đến công ty qua quảng cáo này hay họ đề nghị giảm giá, tức là bước đầu bạn đã thành công. Tiếp theo, bạn cần chuyển tiếp đến quảng cáo bằng hình ảnh để thu hút số lượng khách hàng lớn hơn.

Khi quảng cáo trên Trang vàng, cần nhớ rằng quảng cáo của bạn rất có thể sẽ chìm nghỉm giữa vô số các thông tin khác, do vậy, quảng cáo cần mạnh mẽ và bắt mắt. Bạn hãy quan tâm đến một số phương cách sau để khiến quảng cáo của bạn nổi bật hẳn lên và thu được những kết quả như ý muốn:

Kích thước và vị trí:

Trong giới hạn túi tiền của mình, bạn hãy tạo ra quảng cáo có kích thước lớn nhất mà bạn có thể chi trả được. Những quảng cáo lớn thường hấp dẫn khách hàng hơn và việc sắp xếp nội dung cũng hiệu quả hơn. Vị trí đặt quảng cáo có thể quan trọng hơn so với kích thước. Bạn hãy tìm hiểu xem liệu kích thước lớn có giúp quảng cáo ở gần hơn mặt trước của mục quảng cáo không, hay liệu bạn có thể giảm chút ít kích thước nhưng không làm mất nhiều những nội dung cần đăng tải trong quảng cáo hay không.

Tiêu đề:

Bạn hãy sử dụng tiêu đề thật ấn tượng để quảng bá những đặc điểm chính yếu của sản phẩm hay dịch vụ, nhấn mạnh một vài yếu tố nào đó có thể giúp bạn lôi kéo sự chú ý của khách hàng và khiến quảng cáo của bạn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Bạn hãy tham khảo những gợi ý sau: “Sự lựa chọn phong phú nhất dành cho các vật dụng nhà tắm”, “Những khoản tiết kiệm khổng lồ về đồ dùng văn phòng”, “Cửa hàng sửa chữa máy tính trực tuyến duy nhất tại quận A”, hay “Dịch vụ hàn chì khẩn cấp được thực hiện nhanh nhất”… Đừng sử dụng tên hay nội dung hoạt động kinh doanh của bạn trên các tiêu đề trừ phi nó giúp tạo ra những thông tin bán hàng ấn tượng, ví dụ “Sửa khoá 24/24”.

Nội dung:

Các nghiên cứu cho thấy những quảng cáo quá thiên về nội dung sẽ làm giảm sự chú ý và quan tâm của khách hàng. Tuy vậy, bạn cũng nên cẩn trọng và đừng xem nhẹ yếu tố nội dung để rồi quảng cáo của bạn trở nên khó đọc. Hãy liệt kê những đặc điểm kinh doanh chính và tất cả những thông tin mà khách hàng có thể cần tới, cụ thể là:

- Một bản tóm tắt ngắn nhưng đầy đủ về sản phẩm hay dịch vụ của bạn, cùng với đó là các đặc tính, thông số kỹ thuật;

- Năng lực kinh doanh của bạn, bao gồm số năm hoạt động trong ngành, giấy phép, chứng chỉ, phần thưởng và tư cách thành viên của các hiệp hội, tổ chức chuyên môn nào đó;

- Các dịch vụ đặc biệt, chẳng hạn như chuyên chở, gửi hàng, giờ làm việc buổi tối hay cuối tuần, bảo đảm hoàn trả tiền nếu hàng hoá dịch vụ không như ý muốn, giảm giá đối với khách hàng trung thành…

- Các thông tin cơ bản, chẳng hạn như phạm vi cung cấp dịch vụ, địa điểm (với những chỉ dẫn đường đi hoặc nếu có thể là một bản đồ nhỏ), giờ hoạt động, tên thương hiệu, có chấp nhận thẻ tín dụng hay không, và số điện thoại, email bằng những dòng chữ đậm, lớn.

Hình ảnh:

Thiết kế quảng cáo của bạn nên để lại những khoảng trống màu trắng vừa đủ để tránh sự lộn xộn. Hãy quan tâm đến hình ảnh minh hoạ, nhưng phải làm sao để chúng càng đơn giản càng tốt. Bạn nên sử dụng màu sắc để gia tăng tác động của quảng cáo, còn nếu vấn đề chi phí khiến bạn phải cân nhắc và chọn lựa giữa màu sắc và kích thước lớn, hãy chọn kích thước: quảng cáo có kích thước lớn thu hút sự chú ý hơn là mẩu quảng cáo nhỏ với nhiều màu sắc.

Mục quảng cáo:

Nếu hoạt động kinh doanh của bạn phù hợp với hai mục quảng cáo khác nhau nhưng bạn chỉ có thể chi trả cho duy nhất một quảng cáo, hãy chọn lấy mục mà đa số đối thủ cạnh tranh cũng tham gia quảng cáo tại đó. Bạn sẽ phải vất vả hơn để thu hút sự chú ý của khách hàng, nhưng những mục có sự tham gia đông đảo trên trang vàng luôn được chứng minh rằng sẽ đem lại kết quả tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của bạn, bởi rất nhiều khách hàng cũng tập trung vào mục này để tìm kiếm các nhà cung cấp.

Có thể nói, quảng cáo là một phần tất yếu của các hoạt động kinh doanh, nhưng không nhất thiết phải là những quảng cáo có chi phí cao, quy mô lớn mới đạt hiệu quả tốt. Nếu như thế thì chắc hẳn sẽ không thể xảy ra việc nhiều công ty nhỏ bé nhanh chóng trở thành những người khổng lồ như ngày nay. Với túi tiền ít ỏi, bạn cũng có thể có được những quảng cáo thành công. Nếu bạn quan tâm, hãy tận dụng tốt lợi thế của phương thức quảng cáo trên Trang vàng.

Hoàng Thắng (Theo Marketing Vietnam)