Kinh nghiệm marketing: Phụ nữ - khách hàng đầy tiềm năng trong mọi lĩnh vực

Post date: Dec 27, 2010 9:04:08 AM

“Tiếp thị đến phụ nữ” là cụm từ hiện nay được các doanh nghiệp rất quan tâm. Họ sẵn sàng dành những vị trí cao nhất như Giám Đốc hay Phó Giám Đốc thiết kế các “Chương trình Tiếp Thị” cho Phụ nữ, thành lập Hội đồng Tư vấn cho Phụ nữ, thuê tư vấn viên để giúp đỡ phụ nữ, tuyển dụng và phát triển ngày càng nhiều các vị trí dành cho phụ nữ.

Khi chiều hướng này càng trở nên đúng đắn thì ắt hẳn sẽ có những hoạt động kinh doanh phục vụ cho thị trường có tiềm năng rất lớn này. Làm thế nào để có được chỉ 1% thị phẩn trong thị trường này? Và rồi 3%, 5%, 50%? Tìm hiểu tác động của phụ nữ đến nền kinh tế, đến công cuộc kinh doanh của bạn, đến đối thủ của bạn là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Phụ nữ cũng thích hàng công nghệ cao

Hội Tiêu dùng Hàng điện tử đã đưa ra một kết luận như sau: “Phụ nữ chi nhiều tiền cho hàng công nghệ cao hơn đàn ông. Trong năm 2003, họ chiếm 89% quyết định mua hàng và chi ra hơn 55 tỉ đô la Mỹ”. Những con số này có chiều hướng tăng và có hơn 3/4 phụ nữ được hỏi, than phiền rằng họ bị nhân viên kinh doanh tại các cửa hàng điện máy từ chối hoặc có thái độ xúc phạm.

Kể từ năm 2003, phụ nữ là đối tượng mua sắm chính qua mạng. Trong kỹ thuật, liệu gen X và Y có mối quan tâm nhiều hơn vẫn còn là một câu hỏi. Phụ nữ trên 55 tuổi tăng cường độ trực tuyến của họ lên 129% trong vài năm qua. Vậy bạn phải quyết định đầu tư như thế nào đây? Hãy tính toán chỉ số ROI của bạn. Bạn đã sẵn sàng cho thị trường này chưa? Nếu chưa, bạn hãy bắt đầu thay đổi tình trạng này?

Dịch vụ du lịch rất quan trọng đối với phụ nữ

Ngày nay, khách sạn với thiết kế phòng thân thiện và tiện nghi với phụ nữ đã bước đầu gặt hái được nhiều thành công.

Chuỗi khách sạn Wyndham có số khách là chị em phụ nữ tăng lên 59% khi họ thực hiện chương trình “Phụ nữ trên đường đi” và thiết lập “Hội đồng tư vấn cho phụ nữ”. Hãng hàng không American Airlines cũng tập trung cung cấp các dịch vụ mà phụ nữ cần và các dịch vụ mà các chị em sẵn sàng chi tiền để sử dụng. Điều đặc biệt quan trọng là khi các chương trình dành cho khách du lịch nữ thành công thì lòng trung thành và số lần sử dụng lại dịch vụ của quý ông cũng tăng lên đáng kể.

Rượu đang có xu hướng gắn liền với phụ nữ

Đối với thị trường bia, thị trường luôn được coi là dành cho nam giới từ 21-27 đang chuyển hướng đầu tư quảng cáo tiếp thị tới phụ nữ. Tuy nhiên thị trường cốt lõi tụt giảm dần khi nam giới có xu hướng lựa chọn rượu và thức uống theo ý muốn của người phụ nữ. Trang AdAge đưa ra một nhận định: “rượu mạnh đại diện cho một hình ảnh mạnh mẽ đối với người tiêu dùng ở độ tuổi trên dưới 20, vì thế nó cạnh tranh với bia về nhiều mặt: hương vị, chất lượng, tính khác biệt… Đặc biệt, phụ nữ ngày nay thường lựa chọn cocktail thay thế cho bia.”

Từ năm 1995 đến năm 2004, rượu mạnh và rượu vang có chiều hướng tăng (32% đến 34%, 17% đến 20%), trong khi bia lại giảm xuống dưới mức 50% (51% giảm xuống còn 46%). Phụ nữ chỉ chiếm khoảng 25% số người uống bia.

Các công ty bia thử tính toán chỉ số ROI của mình và rồi sẽ nhận ra họ cần tiếp thị đến phụ nữ như thế nào.

Phụ nữ xài nhiều tiền hơn

Theo Tạp chí Wall Street, phụ nữ mua sắm 61% tiện nghi dùng trong gia đình, trong đó 80% là các mặt hàng gia dụng hiện đại với giá trị hơn $70 tỉ. Trong khi các bà vợ đóng vai trò là lực lượng mua sắm chính các vật dụng cho gia đình, ngày nay phụ nữ độc thân cũng có tỉ lệ mua sắm đồ dùng gia đình gấp đôi nam giới. Trong khoảng một năm, rất nhiều người đã bỏ ra trung bình $9,000 cho các sản phẩm tiện nghi mới trong gia đình.

Phụ nữ là đối tượng và cũng là người mua

Thực tế, bất cứ ngành nghề nào cũng có liên quan đến phụ nữ. Trong ngành thể thao, có hơn 80% hàng NFL (các sản phẩm được bán trong một giải đấu thể thao, ví dụ như một chiếc áo có in hình cầu thủ, một chiếc nón có in logo mà bạn yêu thích) được bán cho phụ nữ, 40% các fan là phụ nữ. Bà Susan Rothman, Phó giám đốc hàng tiêu dùng của NFL cho biết lợi nhuận của công ty kiếm được từ việc bán hàng cho phụ nữ tăng gấp 3 lần từ 2003 đến 2004 và tăng gấp 2 lần từ năm 2004 đến 2005.

NASCAR cũng có thống kê tương tự. NASCAR có khoảng 40% các fan là nữ trong khoảng 75 triệu fan, họ sẵn sàng chi ra hàng triệu đô nhằm cổ động cho các tay đua và thể thao. Một phần tư, hay chính xác hơn là 6.9 triệu tay chơi golf của Mỹ là phụ nữ và con số đó được Hiệp Hội chơi Gofl Quốc Gia cho biết luôn tăng lên hàng năm.

Phụ nữ nắm giữ tiền nên có quyền lực

Vì sao phụ nữ trở thành một phân khúc quan trọng như thế? Bởi vì họ là người quản lý tiền bạc. Tổ chức Quỹ Oppenheimer cho biết: “Trong gia đình, 30% phụ nữ kiếm nhiều tiền hơn chồng của họ”. Một báo cáo quan trọng của tờ BusinessWeek trực tuyến cho thấy trong 3 thập kỷ, thu nhập của nam giới ít thay đổi, trong khi đó của phụ nữ đã tăng lên 63%. Số phụ nữ kiếm được trên $100,000 tăng lên 3 lần trong 10 năm qua, và số người với tài sản trên nửa triệu đô có 43% là phụ nữ.

Bên cạnh đó, phụ nữ độc lập với người hôn phối của họ. 90% phụ nữ độc lập về tài chính và chịu trách nhiệm một số vấn đề tài chính trong đời sống với con cái của họ.

Tất cả phụ nữ đều không giống nhau

Luôn luôn có những người phụ nữ bị Internet và những gì nó đem lại quyến rũ, và có những người sử dụng Internet chỉ vì nó đem lại thông tin mà họ cần một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, cũng có những người phụ nữ luôn tìm kiếm những chuyến du lịch đến những nơi thật tuyệt vời.

Có những phụ nữ rất hài lòng trong việc tự làm mọi thứ cho bản thân mình từ bảo trì đèn cho đến xây dựng cơ bản. Cũng có những phụ nữ chỉ thích thuê một người đàn ông địa phương giúp họ sữa chữa. Tập thể dục và làm ốm cũng là những xu hướng đang thịnh hành dành trong nữ giới, tuy nhiên cũng có những người chỉ thích cầm thanh sô cô la hơn là cầm cục tạ tập thể dục.

Tiếp cận phụ nữ

Am hiểu thị trường của bạn và cách đối thủ thu hút phụ nữ. Hãy đóng vai trò phản biện để giúp công ty bạn tiếp cận thị trường và bán hàng cho phụ nữ tốt hơn.

Để tiếp cận phụ nữ tốt hơn, bạn cần phải…

· Hiểu được thị trường đó quan trọng như thế nào

· Chớ dựa vào số liệu cục bộ hoặc phân tích thống kê lỗi thời.

· Sẵn sàng tìm hiểu cách tiếp cận phụ nữ như thế nào

· Sẵn sàng thay đổi chiến lược tiếp thị ngắn hạn cũng như dài hạn

· Cần phải làm như thế nào để không rơi vào nhiều cạm bẫy

· Cần có lời tư vấn của những chuyên gia trong thị trường dành cho phụ nữ

· Thiết kế và thực hiện các chương trình thu hút phụ nữ.

· Cần dự trữ ở mọi cấp, đặc biệt ở cấp cao

· Tiết kiệm tối đa chi phí, nhưng luôn chi tiền khi cần thiết.

Quế Lâm (Theo Gerry Myers - MarketingProfs/LantaBrand)