Kinh nghiệm mở cửa hàng, shop thể thao

Post date: Jun 5, 2018 9:01:07 AM

Khi xã hội phát triển và cuộc sống được nâng cao, mọi người sẽ dành nhiều thời gian hơn cho bản thân và trong đó có dành thời gian cho tập luyện thể dục thể thao. Tập luyện thể thao mang lại rất nhiều giá trị tích cực cho cuộc sống. Cái chúng ta nghĩ tới đầu tiên là nâng cao sức khỏe, không chỉ về sức khỏe, tập luyện thể thao còn giúp giải toản stress, kết nối chúng ta với bạn bè, mở rộng mối quan hệ, giúp công việc hiệu quả hơn….Khi mọi người chơi thể thao nhiều hơn, cơ hội mở ra cho những ai yêu thích kinh doanh đồ thể thao.

Nếu ít vốn, bạn có thể mở một cửa hàng, shop thể thao nhỏ, dần kiếm thêm nguồn đồ đá banh giá sỉ, giày đá banh giá sỉ, áo bóng đá giá sỉ, … để mở rộng ra bán đồ của nhiều môn thể thao. Nếu có tiềm lưc và có kinh nghiệm, bạn có thể mở sân đá banh cỏ nhân tạo, hay phòng tập gym, … Bài viết này chia sẻ kinh nghiệm về các bước cần làm cho những bạn có mong muốn bắt đầu bằng việc mở một cửa hàng thể thao.

1. Khách hàng mục tiêu khi mở shop thể thao

Mỗi nhóm khách hàng có những nhu cầu khác nhau. Một doanh nhân giàu có họ sẽ không quan tâm tới giá đôi giày đá banh muốn mua, họ cần bạn tư vấn về chất lượng đôi giày. Một sinh viên nghèo mua hàng thì cần một đôi giày bóng đá giá rẻ hơn. Và bạn không thể và cũng không nên phục vụ hết tất cả các nhu cầu. Hãy chọn một nhóm khách hàng mục tiêu nhất định nào đó, chinh phục họ và bạn sẽ thắng. Hãy trả lời những câu hỏi như: bạn nhắm đến nam hay nữ, người lớn hay trẻ em, sản phẩm cao cấp hay bình dân,…

Mở cửa hàng, shop thể thao - Tìm kiếm khách hàng

Một lưu ý quan trọng: hãy tập trung vào một nhóm KH mục tiêu và làm tốt hơn nhiều so với đối thủ của bạn. Nếu ôm đồm nhiều nhóm khách hàng bạn dễ bị đối thủ vượt qua và khách hàng sẽ rời xa bạn.

Khách hàng muốn gì? Họ muốn giày, dép, quần, hay ao? Họ muốn cầu lông, bóng đá, tạ, yoga, bóng bàn, bơi lội, …? Khách hàng yêu thích thương hiệu nike, adidas, puma, yonex, …? Họ sẵn sàng chi bao nhiêu tiền để mua hàng? Hiểu rõ khách hàng sẽ giúp bạn biến được khách hàng cần gì, từ đó chọn được mặt hàng phù hợp của cửa hàng theo nhu cầu của đa số khách hàng. Hiểu khách hàng giúp tiếp cận đúng cách với khách hàng, gia tăng doanh số cửa hàng bạn.

2. Hiểu về sản phẩm khi mở shop thể thao?

Bạn đã biết khách hàng là ai và họ muốn gì. Nhưng khách hàng chỉ có thể cho bạn biết họ thích một đôi giày đá bóng nike, nhưng giày đá bóng nike có hàng trăm mẫu lận? Tiền đâu để lấy hết? Có nên nhưu vậy không? Dĩ nhiên là không rồi? Bạn cần xác định rõ các sản phẩm sẽ kinh doanh. Cụ thể thương hiệu gì, mẫu mã gì, màu sắc gì, size gì, số lượng nên bao nhiêu? Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn khó có thể làm đúng ngay từ đầu. Hãy dùng cái đầu của bản, sau đó vừa làm vừa liên tục học hỏi để cải tiến một ngày.

Một lời khuyên là kinh doanh sản phẩm gì phải hiểu thật rõ về nó và nếu đam mê thì tốt hơn nữa. Ví dụ như muốn mở cửa hàng giày bóng đá, bạn phải biết về bóng đá, về các câu lạc bộ nổi tiếng, về các cầu thủ nổi tiếng…

Xu hướng đồ bơi nữ hè 2018 hot nhất

Thương hiệu thảm yoga nào được khách hàng nào quan tâm nhất

Sản phẩm mới, dây tập gym thú vị và sáng tạo

3. Mở cửa hàng thể thao cần bao nhiêu vốn?

Vốn dùng làm gì: chi tiền thuê mặt bằng, mua hàng hóa, thiết kế và trang trí cửa hàng, tiền lương nhân viên, tiền marketing và nhiều nhiều các chi phí hoạt động khác. Ban đầu bạn có thể chưa có lời liền, hay nếu bạn đầu tư marketing và giảm giá để thu hút khách hàng và chiến thắng đối thủ cạnh tranh thì bạn sẽ lỗ. Bạn cũng chuẩn bị vốn cho việc này.

Không dễ để nói được cụ thể bạn cần bao nhiêu vốn. Phụ thuộc vào 2 bước đầu, khách hàng của bạn là ai và bạn bán mặt hàng gì. Thethaosi.vn chi sẽ chi tiết hơn tới bạn trong bài viết mở shop thể thao cần vốn bao nhiêu.

Thông thường bạn sẽ không hình dung hết những chi phí phát sinh nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy hỏi ý kiến từ một người nào đó đã có kinh nghiệm, họ sẽ nói cho bạn biết về nhiều khoản chi phí không tên. Bạn sẽ bất ngờ đấy.

4. Cửa hàng online và offline

Internet đang phát triển mạnh và kinh doanh online đang thịnh hành. Bạn có thể xây dựng một trang web, hoặc bán hàng trên facebook, các trang rao vặt như sendo, vatgia, …. Bạn có nên bán hàng online, bán hàng online như thế nào?

Nếu mở cửa hàng, nếu bạn chỉ có một nguồn tài chính nhỏ thì không thể cỏ có được một vị trí thật tốt được. Tuy vậy, bạn vẫn cần tìm ra một mặt bằng phù hợp nhất với khả năng tài chính và nhu cầu của mình. Phân tích xem vị trí đó có phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của mình hay không? Chỗ để xe ra vào như thế nào?

Nếu mở cửa hàng, bạn sẽ đan đầu với việc thiết kế và trang trí. Tham khảo vài viết về thiết kế cửa hàng thể thao để có thêm kinh nghiệm trong việc này.

5. Tìm kiếm nguồn hàng thể thao giá sỉ

Để tìm được những mặt hàng thể thao đảm bảo chất lượng mà giá cả cạnh tranh từ các nguồn hàng không phải là điều dễ dàng. Việc tìm được nguồn thể thao giá sỉ đáng tin cậy sẽ là một yếu tố then chốt quyết định đến việc kinh doanh shop thể thao của bạn. Ngoài ra, nên tìm cho mình nhiều nguồn hàng thể thao nếu bạn không muốn có lúc mình rơi vào thế khách hỏi ào ào nhưng lại không có hàng để bán

6. Sai lầm thường gặp khi mở cửa hàng thể thao

Hàng tồn kho ứ đọng nhiều: mẫu mới về liên tục, nguồn thể thao sỉ nhắn bạn nhập hàng mới kẻo hết. Hàng quá đẹp luôn, bạn nghĩ sẽ bán được, nhưng sao doanh số cứ lẹt đẹt. Hàng cũ chưa đi, hàng mới đẹp thì về liên tục. Một thời gian sau, tiền không thấy đâu, hàng thì chất đống.

Giá thiếu cạnh tranh: giá là 1 yếu tố cực kỳ quan trọng, nhất là bạn bán đồ bình dân. Người có thu nhập thấp họ càng quan tâm về giá và dễ so sánh. Bạn sẽ gặp những câu hỏi tương tự như “ở shop kia bán giá rẻ, sao bên này bán mắc vậy”?

7. Thủ tục pháp lý và rủi ro pháp lý khi mở cửa hàng bán đồ thể thao

Mở cửa hàng thể thao có cần đăng kí kinh doanh? Câu trả lời là mở shop bán đồ thể thao thì phải đăng ký kinh doanh. Thông thường bạn sẽ đăng ký hình thức là “hộ kinh doanh”. Theo kinh nghiệm mở shop thể thao của nhiều người, trong quá trình mở shop, có quá nhiều việc này, bạn có thể chưa ưu tiên và làm trễ một chút. Nhưng bạn nên làm càng sớm càng tốt, nếu làm trễ bạn có thể bị phạt

Làm kinh doanh nên hiểu luật, nhiều khi mình vi phạm pháp luật mà bạn không biết. Nhiều trường hợp bạn sẽ rất mệt mỏi và có thể điêu đứng vì không biết, lường được những rủi ro pháp lý.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!