Kinh nghiệm marketing: Quảng cáo hiệu quả ?

Post date: Dec 14, 2010 2:30:57 AM

Trong khi đó, khái niệm PR khá mới mẻ và được xem như một công cụ tương đối hiệu quả để tạo dựng hình ảnh của doanh nhiệp trong lòng công chúng.

Hai từ khóa của PR là "hiểu biết lẫn nhau" và "công chúng". Hiểu biết lẫn nhau là quan hê hai chiều và rất quan trọng để đem đến thành công cho PR. Đây không chỉ là việc doanh nghiệp truyền tới công chúng thông điệp của mình, mà còn bao gồm cả việc doanh nghiệp lắng nghe tiếng nói của công chúng. Rất nhiều doanh nhân coi truyền thông như một luồng thông tin một chiều phát ra từ họ, và quên mất việc lắng nghe thị trường.

Mặc dù, nếu đem so sánh với PR, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng đồng nghĩa với việc truyền thông tin một chiều từ phía các doanh nghiệp, nhưng tầm quan trọng của nó nếu so sánh với PR cũng cần phải được xem xét lại. Trong thời điểm hiện nay, chúng ta đang sống ở trong một thời đại mà những kênh truyền thông có ảnh hưởng và tác động trực tiếp hàng giờ, hàng phút lên tất cả mọi người: 24 giờ/ngày và 7 ngày/tuần.

Bạn hãy tưởng tượng một ngày của các khách hàng tiềm năng sẽ diễn ra như thế này: sau khi thức dậy, thứ đầu tiên mà họ đọc khi nhấm nháp một tách cà phê sáng sẽ là một tờ báo. Trên đường từ nhà đến cơ quan, họ sẽ bật radio trên ô tô để nghe tin tức thời sự. Đến văn phòng làm việc, việc đầu tiên là họ sẽ bật máy vi tính để kiểm tra hộp thư và sau đó sẽ ghé thăm một vài trang web. Đến giờ nhỉ trưa, sang quán ăn ở cạnh cơ quan, rất có thể họ sẽ nhìn thấy nhiều bảng thông cáo, yết thị hay biển quảng cáo tại những nhà chờ xe buýt hoặc treo dọc đường đi. Và sau đó, trong lúc chờ bữa ăn trưa, họ tranh thủ đọc một tờ tạp chí yêu thích nào đó. Họ lại tiếp tục nghe radio trên đường từ cơ quan về nhà. Và sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi, khi về đến nhà, họ sẽ bật ngay ti vi, lướt xem tin tức. Về khuya, trong khi theo dõi một trân đấu bóng đá hay thể thao có đội mình hâm mộ trên ti vi, họ lại lướt web để tìm kiếm một món quà để tặng cho một thành viên trog gia đình nhân dịp sinh nhật sắp đến.

Khách hàng đã đọc, nghe, nhìn trên rất nhiều phương tiện truyền thông trong ví dụ nói trên. Và đây cũng chính là những cơ hội để khách hàng có thể nhận được các thông điệp từ bạn. Vậy bạn cần phải làm cách nào để những thông tin đó có thể đọng lại trong tâm trí khách hàng? Hãy tạo lập một chiến lược marketing tích hợp, sử dụng đồng thời các phương tiện thông tin truyền thông để tác động trực tiếp lên khách hàng và có sức thuyết phục để họ đi đến quyết định sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Khi thực hiện chiến lược quảng cáo tích hợp, bạn cần đạt được những mục tiêu sau:

1. Gây ấn tượng mạnh mẽ trong tâm trí của khách hàng

Một thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ mới, khi thâm nhập thị trường rất cần có những chương trình quảng cáo rộng rãi trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng nhận biết về sự tồn tại của chúng. Trước hết, việc này nhằm tăng cường nhận thức của các khách hàng mục tiêu hiện tại và sau đó là tạo ra sự nhận thức về sự tồn tại của chúng cho các khách hàng mới hoặc tại thị trường mới.

Tuy nhiên, để gây ấn tượng và để lại dấu ân sâu đậm trong tâm trí của khách hàng, thông điệp và hình ảnh mà bạn đưa ra phải thống nhất, đánh trúng vào tâm lý và ý thích của khách hàng, nhưng đồng thời cũng phản ánh được những mặt ưu điểm, tích cực, lơi thế có trong sản phẩm/dịch vụ của bạn.

2. Tối đa hóa sự ảnh hưởng của các phương tiện thông tin đại chúng

Khi tiến hành quảng cáo, bạn cần tìm hiểu khách hàng tiềm năng của mình sử dụng và tin cậy những nguồn thông tin nào. Sự phù hợp của thị trường mục tiêu với phương tiện thông tin đại chúng được lựa chọn chính là cơ hội cho quảng cáo của bạn đến được với khách hàng.

Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông: TV, radio, tạp chí,… có ưu thế là sự tác động mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng và phong phú, tuy nhiên đòi hỏi chi phí cao và tần suất lớn. Mỗi phương tiện truyền thông có những đặc trưng riêng biệt, có những điểm mạnh nhưng cũng có những điểm yếu. Vì vậy, một chiến dịch quảng cáo tích hợp được đánh giá là thành công khi lợi dụng được tất cả các thế mạnh của từng loại phương tiện truyền thông đó.

Ví dụ, nếu thiết lập một trang web dành riêng cho quảng cáo sản phẩm trong công ty, thì bạn có thể đưa ra những thông điệp có tính chiều sâu hơn và sinh động hơn rất nhiều so với việc quảng cáo trên các dạng phương tiện khác. Các quảng cáo ngoài trời lại có lợi thế gây ấn tượng nhanh và trực tiếp đến thị giác người tiêu dùng. Tron khi đó, nếu gửi thư trực tiếp, email hay đăng tin quảng cáo trên báo chí, bạn có thể cung cấp cho khách hàng đầy đủ thông tin về các chiến lược khyến mại. Các quảng cáo ngắn gọn online trên các trang web quảng cáo hoặc ngoài đường phố ó thể kích thíc sự tò mò và hướng khách hàng tiềm năng đi tìm kiếm nhiều thông tin hơn về bạn.

3. Duy trì và mở rộng khách hàng

Đối với các đối tượng khách hàng khác nhau, các phương pháp và cách thức lựa chọn phương tiện để tiếp thị cũng rất khác nhau. Ví dụ, với những khách hàng chưa từng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn, có thể thích hợp với loại hình quảng cáo bằng bưu thiếp, quảng cáo trên báo chí hoặc sử dụng PR. Trong khi đó, với những khách hàng đã từng dùng sản phẩm/dịch vụ của bạn, có thể sử dụng thư tay trực tiếp, thư điện tử.

Các doanh nghiệp, nếu chỉ sử dụng một hoặc hai phương tiện quảng cáo, thi thườn rất khó khăn để giữ và duy trì được lòng trung thành của khách hàng hiện tại và thu hút các khách hàng mục tiêu, đồng thời cũng dễ để mất khách hàng vào tay các đối thủ cạnh tranh khi mà họ sử dụng ộng rãi các phương tiện để quảng cáo với tần suất dày đặc và cường độ tác động mạnh. Bằng cách lựa chọn chiến lược quảng cáo tích hợp, áp dụng trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, đáp ứng nhu cầu thông tin khác nhau của mọi khách hàn, bạn có thể duy trì và mở rộng đối tượng khách hàng mà không khiến họ bị nhàm chán, buồn tẻ và có cảm giác bị làm phiền.

4. Trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngay của khách hàng

Một chiến dịch quảng cáo tích hợp có thể “theo gót” khách hàng tiềm năng suốt cả ngày. Ở ví dụ ban đầu đưa ra về các phương tiện thông tin, báo chí mà họ có thể xem, nhìn thấy hoặc nghe thấy trong ngày, cho thấy nếu bạn biết tận dụng tối đa và có hiệu quả các phương tiện này, hình ảnh của bạn sẽ trở nên quen thuộc, gần gũi và không hể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của họ. Khi đó, có thể nói chiến dịch quảng cáo của bạn đã thành công.

Nguồn: Kinhdoanh