Kinh nghiệm marketing: 4 lầm tưởng về tiếp thị ảnh hưởng xấu đến kinh doanh

Nếu những quyết định marketing của bạn dựa vào 4 suy nghĩ tiếp thị dưới đây, bạn có thể sẽ bị giảm lợi nhuận trong kinh doanh.

Lầm tưởng 1: Mọi người luôn luôn mua ở nơi giá rẻ nhất

Nếu đây là sự thật thì rõ ràng chỉ có những doanh nghiệp bán sản phẩm giá rẻ mới tồn tại. Chúng ta có thể thấy một số khách hàng mua ở những nơi giá rẻ nhất nhưng hầu hết mọi người lại quan tâm nhiều hơn đến giá trị đồng tiền của họ chứ không phải chỉ chú trọng đến mặc cả giá.

Mẹo: Tìm kiếm một số cách giảm chi phí mà bạn có thể nâng cao giá trị nhận thức của mọi người về sản phẩm/dịch vụ của bạn. Sau đó, hãy thử tăng mức giá. Khi đó đừng ngạc nhiên nếu cả doanh số và lợi nhuận đều tăng lên!

Lầm tưởng 2: Đưa ra cho khách hàng nhiều sự lựa chọn có thể làm tăng doanh số bán

Thực tế, đưa ra cho khách hàng nhiều sự lựa chọn thường làm giảm doanh số bán. Bởi vì khi đứng trước nhiều sự lựa chọn, hầu hết khách hàng rất khó khăn để đưa ra quyết định cuối cùng. Họ thường phản ứng lại bằng cách chần chừ hoặc chẳng bao giờ quyết định cả. Khi điều này xảy ra thì dĩ nhiên bạn không bán được hàng.

Mẹo: Giới hạn quyết định của khách hàng khiến họ phải một là “OK. Tôi sẽ mua” hoặc là “Không. Tôi sẽ không mua.” Đừng để mất khách hàng khi đưa ra quá nhiều sự lựa chọn.

Lầm tưởng 3: Mọi người cần sản phẩm/dịch vụ của tôi

Đó là điều bạn nghĩ. Nhưng hầu hết khách hàng đều không nghĩ họ cần nó và hầu hết không sẵn sàng chi tiền để mua nó.

Chính rủi ro của lầm tưởng này đã khiến nhiều marketer tin rằng họ có thể thành công mà không cần tiếp thị hoặc bán hàng. Họ nghĩ rằng sản phẩm của họ là đặc biệt mà tự khách hàng sẽ cần đến. Thật không may mắn. Điều này chẳng bao giờ xảy ra cả.

Xây dựng và phát triển một doanh nghiệp thành công thực sự là một việc hết sức khó khăn – hầu hết đều chú trọng đến việc tìm kiếm khách hàng. Thậm chí, cho dù nhiều người sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn rồi thì bạn vẫn cần một chiến lược tiếp thị để có được họ.

Mẹo: Tìm kiếm thị trường ngách nơi mà sản phẩm/dịch vụ của bạn đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của khách hàng. Chú trọng đến việc quảng bá hình ảnh tới họ thay vì cố gắng với tới thị trường rộng lớn.

Lầm tưởng 4: Tiếp tục thay đổi quảng cáo hoặc là doanh số bán bị giảm

Điều này nghe có vẻ như rất logic nhưng lại không đúng. …Tôi biết nhiều doanh nghiệp đã sử dụng các quảng cáo tương tự trong nhiều năm mà họ vẫn phát triển. Bởi vì:

Mục tiêu của hầu hết quảng cáo là hấp dẫn khách hàng mới. Khi ai đó trở thành một khách hàng, họ sẽ không phản ứng với quảng cáo đó nữa. Nhưng bạn có thể sử dụng các quảng cáo khác nhau (và rẻ hơn) để tăng doanh số bán.

Tuy nhiên, vẫn có một số lượng lớn những người không phải khách hàng, người không phản ứng với quảng cáo thường xuyên của bạn. Hầu hết họ chưa nhìn và những người này cần nhìn nó nhiều lần trước khi họ phản ứng.

Đừng bỏ qua quảng cáo đang sử dụng mà hãy cải thiện nó. Và kiểm tra thường xuyên những điều mới để hiểu chúng giúp bạn như thế nào. Nếu bạn chẳng bao giờ tạo ra bất kỳ thay đổi nào trong quảng cáo, thì doanh số bạn cũng sẽ bị giảm

Mẹo: Bạn có thể tự cập nhật quảng cáo bằng việc chỉ định 80% ngân sách để cải thiện quảng cáo và 20% để kiểm tra việc làm mới xem chúng có hiệu quả như thế nào. Sau đó cân đối lại ngân sách.

Quế Lâm (Theo NguoiLanhdao)