Thực đơn cần biết khi kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán nhậu

Post date: Oct 4, 2017 3:26:03 AM

Định nghĩa Thực đơn

Thực đơn là bản liệt kê những món có trong bữa ăn trên cơ sở tính toán khoa học nhằm đáp ứng yêu cầu cung cấp dinh dưỡng nuôi cơ thể và hợp khẩu vị người ăn

Đối với khách hàng, thực đơn là bảng thông báo các món ăn để khách chọn lựa. Trong đó sẽ có các món ăn hiện hữu và thức uống mà nhà hàng đó phục vụ

Thuc don can biet khi kinh doanh nha hang, quan an, quan nhau

Phân loại thực đơn

Có 2 loại thực đơn: thuật ngữ quen thuộc trong ngành nhà hàng cho 2 loại thực đơn này là À La Carte Menu và Set Menu hay còn gọi là Table D’ Hoote Menu.

Thực đơn theo món ăn: (À La Carte Menu)

Là danh mục các món ăn có kèm giá cả, giá bữa ăn tùy vào số món được chọn, nó là một loại thực đơn để khách chọn món lẻ theo sở thích của mình. Khách có thể yêu cầu nhà hàng làm 3 món cho vừa phần 4 người, hay 4 món vừa phần ăn của 2 người… Tùy vào thành viên trên bàn ăn và sở thích của mỗi người mà khách có thể gọi món theo thực đơn À La Carte.

Thực đơn À La Carte chủ yếu được áp dụng cho những món Âu. Tuy nhiên, với các món ăn Á vẫn sử dụng loại thực đơn thực đơn này. Đặc điểm của những món Á như: món Việt, món Hàn, món Nhật,… thường được trình bày chung trong một phần lớn, một món ăn có từ 2 phần ăn, 4 phần ăn… nên khi chọn món, khách phải tự ước tính để gọi món phù hợp với sở thích của các thành viên trong bàn ăn.

Thực đơn theo bữa : Set Menu hay còn gọi là Table D’ Hoote Menu

Set menu là hình thức phục vụ nhà hàng theo một thực đơn liệt kê các món trong một bữa theo trình tự có giá cố định, với số lượng món giới hạn (Set menu 5 món, 7 món, 9 món). Hình thức này thường được áp dụng phục vụ cho các bữa tiệc cưới, hội nghị khách hàng, tiệc gala dinner, tiệc gia đình… khi mà mọi thực khách đều được hưởng chung một tiêu chuẩn phục vụ như nhau.

Ngoài ra có thể phân loại thực đơn tùy tính chất bữa ăn

Thực đơn điểm tâm (Breakfast Menu)

Thực đơn trưa/chiều

Thực đơn món ăn nhẹ

Thực đơn món chay

Thực đơn trẻ em

Thực đơn tiệc

Thực đơn kết hợp điểm tâm và ăn trưa

CƠ CẤU MỘT THỰC ĐƠN

Thực đơn theo bữa:

Tùy theo tính chất bữa ăn: một tiệc Âu thường có 5,6 món hay một bữa ăn thường khoảng 2, 3 món theo trình tự như sau:

TIỆC THƯỜNG NGÀY

1. Khai vị nguội 1. Soup khai vị

2. Soup 2. Món chính và rau đậu

3. Khai vị nóng 3. Tráng miệng

4. Hải sản

5. Thịt và rau đậu

6. Tráng miệng

Hoặc một thực đơn theo bữa khác

ĐIỂM TÂM THỰC ĐƠN TRƯA/CHIỀU

Trái cây và nước Trái cây Khai vị

Bánh mì các loại – bơ – mứt Soup

Trứng nấu các kiểu Hải sản

Thịt nguội, thịt ba rọi xông khói Thịt

Sửa chua, phô mai Salad

Ngũ cốc – Cháo ngũ cốc với sửa Khoai, Rau đậu

Bánh xèo ngọt – bánh khuôn Mì, Nui

Món ngọt

PHÂN LOẠI THỰC PHẨM

1. THỰC PHẨM GỐC ĐỘNG VẬT

Thịt gia súc:

Thịt heo | Thịt Bò | Thịt Bê | Thịt Cừu…

2. Thịt Gia cầm:

Thịt gà | Thịt Vịt | Thịt Ngỗng | Thịt Gà Tây

3. Thịt rừng

Thú rừng: Thịt nai, thịt heo rừng, thịt thỏ rừng

Chim rừng: Cút, Bồ Câu, Gà rừng

4. Hải sản

Cá nước ngọt: Lương | Cá chép | Cá Lóc | Cá Trê

Cá biển: Cá Thu | Cá Chẽm | Cá Lưỡi Trâu

Tôm Cua: Tôm hùm | Tôm Càng | Tôm Thẻ | Tép | Cua

Nghêu sò: Ốc | Nghêu | Sò | Sò HUyết | Điệp | Trai | Bào Ngư | Hải Sâm | Vi Cá | Mực Ống | Mực Nang

5. Trứng

Trứng Gà, Trứng Cút

6. Mỡ

Mỡ Heo

7. Sữa và Sản Phẩm Từ Sữa:

Sữa tươi | Sửa Béo | Sữa Chua | Bơ | Phô Mai | Kem…

Đồ Lòng: Gan | Cật | Đuôi | Lưỡi | Tim | Lá Sách…

(B )THỰC PHẨM GỐC THỰC VẬT

1.Rau:

Rau lấy từ Rễ Củ: Khoai tây | Cà RỐt | Củ Dền | Củ Cải

Rau lấy từ thân: Măng tây | măng ta | giá…

Rau lấy từ lá: Rau dền…

Rau lấy từ quả đậu: Đậu Petit pois | Đậu Hà Lan | Đậu Ve | Dưa chuột | Cà Chua | Dưa Tím

Rau lấy từ căn hành: Hành Tây | Tỏi Tây | Hành Ta | Hành Lá…

Bắp cải: Cải bắp | Bông Cải | Bông Atiso | Pó Sôi

2. Nấm:

Nấm rơm | Nấm Hương | Nấm Đông Cô | Nấm Mèo…

3. Dầu Thực Vật:

Dầu Mè | Dầu Phụng | Dầu Đậu Nành | Dầu Hướng Dương | Dầu Bắp…

4. Ngũ Cốc:

Đại Mạch | Lúa mạch | Lúa Mạch Đen | Lúa Gạo | Bắp

5. Mì Nui:

Spaghetti | Macaroni | Vermicelli…

Mì trứng | bún miếng

6. Bột – Tinh Bột

Đậu hủ | Bột Mì |Bột Gạo | Tinh Bột Khoai Tây…

7. Đường:

Đường từ Mía, Đường từ củ cải đường

8. Trái Cây

Họ Berry: nho | Dâu

Họ Cam Chanh: bưởi | Cam | Chanh | Quít Tắc…

Họ Nhiệt Đới: Xoài | Dứa | Đu đủ | Chuối

Có vỏ cứng: Hạnh Nhân | Hạt Bồ Đào | Hạt Óc Chó

Hạt Nhỏ: Táo | Kê

Nhân Cứng: Đào | Mơ | Mận

9. Gia Vị

CURRY | Đinh Hương | Quế | Tiêu | Gừng | Ngũ Vị Hương | Nghệ….

10. Là Thơm

Hẹ | Tỏi | Sả | Rau Quế | Rau Hung | Thìa Lìa

11. Đồ Nêm

Dấm | Muối | Bột | Hạt Cải

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG !