Năm hướng giải quyết hiệu quả giúp các quán cafe rút ngắn thời gian khi oder món cho khách hàng

Post date: Jul 11, 2018 3:31:14 PM

  • Trung bình mỗi người dành 5 năm cuộc đời để xếp hàng. Thực tế trong thời đại ngày nay mọi người đang càng có xu hướng không thích chờ đợi bất cứ điều gì. Chính vì thế, bạn sẽ thường thấy nhiều người tỏ vẻ nôn nóng và muốn bỏ việc xếp hàng trong các quán cafe.
  • Do đó, đẩy nhanh thời gian xếp hàng tương đương với việc giữ chân khách hàng. Khách hàng có thể không ngại phải chờ đợi 1-2 phút trong khi đang lướt instagram, nhưng một khi họ bắt đầu có cảm giác chậm trễ và mất kiên nhẫn, họ có thể nổi nóng và bỏ đi khỏi cửa hàng.
  • Vậy làm sao để xử lý? Xem thử 5 lời khuyên bên dưới nhé.

1. Thể hiện các bước đặt hàng rõ ràng

  • Phần lớn lý do khách hàng trở nên mất kiên nhẫn là vì họ không biết rằng bao lâu nữa thì mình nhận được đồ uống. Do đó, việc bạn tạo ra những bước đặt hàng rõ ràng và khiến khách hàng di chuyển suôn sẻ qua từng giai đoạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn.
  • Hãy đánh dấu nơi bắt đầu xếp hàng kèm các bước hướng dẫn làm thế nào để gọi món và thanh toán, có thể sử dụng thêm một bảng hiển thị số thứ tự, chỉ rõ nơi họ sẽ chờ nhận đồ uống và sau bao nhiêu người, cuối cùng là sắp xếp một nhân viên giúp trả lời những khách hàng chưa biết cách gọi món. Tạo ra một quy trình đơn giản và có thể theo dõi được sẽ khiến mọi người kiên nhẫn hơn rất nhiều.
  • Bạn cũng cần để ý khâu gọi món của khách phải thật nhanh chóng và rõ ràng. Những khâu cần được rút gọn là chọn đặt món, xác nhận đơn hàng với khách và tính tổng chi phí. Không như phương pháp truyền thống, hiện nay các phần mềm có thể hỗ trợ và giúp bạn rút ngắn thời gian tối đa. Đi kèm với thiết bị màn hình cảm ứng, cửa hàng có thể đặt hàng cực nhanh chóng và danh sách món sẽ hiển thị ở màn hình phụ phía trước, giúp khách hàng xác nhận đơn dễ dàng và nhanh chóng nhìn thấy tổng chi phí đơn hàng đã được phần mềm tự động tính. Hoàn toàn chuyên nghiệp và minh bạch!

2. Giảm tải giờ cao điểm

  • Đã có những thiết bị thanh toán POS kết nối với smartphone trên thị trường, bạn nên tận dụng chúng để phục vụ khách hàng nhanh hơn. Hãy yêu cầu bên cung cấp giải pháp kết nối thiết bị POS di động với phần mềm bán hàng miễn phí, và giao nó cho các nhân viên của bạn.
  • Với một thiết bị POS di động, đơn hàng của khách có thể được xử lí ngay tại chỗ, giúp đẩy nhanh quá trình di chuyển của khách hàng. Việc có thêm một nhân viên tách ra để giúp khách hàng thanh toán bằng điện thoại di động khá là ấn tượng đấy! Kể cả khi khách không dùng thẻ thanh toán, vẫn có những giải pháp phần mềm bán hàng trên điện thoại giúp khách hàng thanh toán tại chỗ thông qua điện thoại của bạn.
  • Thêm một điểm cộng nữa là việc thanh toán bằng thẻ sẽ tiết kiệm thời gian phục vụ hơn. Không còn cảnh chờ khách hàng lấy tiền và nhân viên tìm tiền thừa trả lại cho khách nữa. Tốc độ nhanh hơn biết bao!

3. Tổ chức lại quầy chế biến

  • Việc sắp xếp lại quy trình để tăng tốc phục vụ không chỉ gói gọn đối với khách hàng đâu nhé. Ngay trong quầy pha chế, việc sắp xếp quy trình rõ ràng cũng khiến cửa hàng của bạn tăng năng suất đáng kể đấy. Thay vì để nguyên vật liệu bừa bộn, nhét trong tủ và mở ra khi cần, bạn có thể xếp lại vị trí của chúng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc pha chế.
  • Phân công nhiệm vụ chặt chẽ cũng sẽ là một điểm cộng. Các nhân viên pha chế có thể thay nhau giữa vị trí pha chế và vị trí bổ sung nguyên liệu, giúp thời gian pha chế không cần có thêm công đoạn tìm nguyên liệu thiếu hoặc cắt thêm trái cây, từ đó tăng tốc độ phục vụ khách hàng.

4. Tăng thêm quầy order vào giờ cao điểm

  • Đây là một phương án chưa bao giờ lỗi thời. Hãy sắp xếp thêm một quầy order để giảm thiểu thời gian xếp hàng trong những khung giờ đông khách. Bên cạnh đó, trong những giờ vắng khách, quán chỉ dùng một quầy thu ngân thì bạn vẫn có thể tận dụng màn hình cảm ứng của quầy còn lại để hiển thị các banner quảng cáo khuyến mãi mà không cần phải tốn chi phí in ấn poster treo tại cửa hàng nữa.
  • Thật tuyệt khi vừa phục vụ khách hàng nhanh chóng hơn, vừa không tốn thêm chi phí cho các khâu in ấn!

5. Tạo ấn tượng luôn sẵn sàng với khách hàng

  • Luôn sẵn sàng ở đây không có nghĩa là các nhân viên đều phải “vắt chân lên cổ” để đáp ứng khách hàng đâu nhé. Hãy chắc chắn rằng nhân viên của bạn luôn có tinh thần xử lý yêu cầu của khách nhanh chóng và gọn gàng nhất. Chỉ cho họ cách thể hiện thái độ luôn sẵn sàng và tràn đầy năng lượng đối với mọi khách hàng, giúp khách hàng cảm nhận được cửa hàng này luôn nỗ lực để phục vụ họ hiệu quả nhất. Đó là cách tốt nhất để nuôi dưỡng khách hàng trung thành đấy.

Với các gợi ý trên mong là các chủ nhà hàng sẽ tìm ra còn đường đúng đắn trong việc thu hút và giữ chân khách hàng.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!