Kinh doanh trong nhà hàng và câu truyện về phương án b

Post date: Sep 24, 2018 8:09:13 AM

  • Người ta hay nói những điều xấu thường cùng xảy ra vào thời điểm tồi tệ nhất có thể. Vậy để đối phó với thời điểm đó bạn đã có kế hoạch dự trù khẩn cấp cho quán của mình chưa?
  • Hãy đến với những trường hợp dưới đây để rút ra kinh nghiệm xử lý vấn đề khi gặp chuyện nhé.

Máy pha cafe bị hỏng

  • Khi bạn đang bán cafe và máy pha cafe quyết định “nghỉ phép” đột xuất, làm gì cho ngầu bây giờ?
  • Đơn giản thôi, hãy phục vụ cafe phin truyền thống cho khách. Quán của bạn nên có sẵn một số loại phin hoặc giấy lọc cafe cho những lúc thế này. Cafe bột thì khá đơn giản, bạn có thể tìm mua ngay lập tức từ các nhà cung cấp hay thậm chí là trong siêu thị. Với phương án này, bạn có thể thoả mãn nhu cầu của khách hàng theo cách hơi khác một chút mà thôi.
  • Nếu bạn đề xuất một mức giá đặc biệt hoặc tặng kèm vài chiếc bánh quy miễn phí nữa thì thật tuyệt. Hầu hết khách hàng sẽ chấp nhận chuyện đó như là một phần may mắn cho bữa cafe của họ.
  • Vậy nếu máy pha cafe của bạn phải sửa chữa trong nhiều ngày? Hãy thử phương pháp cafe pha lạnh. Tin tôi đi, thậm chí bạn có thể kinh doanh cafe như thường ngay cả khi cái máy cafe bị hỏng hẳn. Thật đấy!
  • Tóm lại, bạn luôn cần có những dự trù cho trường hợp liên quan mật thiết đến việc sản xuất đồ uống tại quán. Nó tốt hơn nhiều so với việc đặt bảng thông báo 'KHÔNG CÓ CAFE' và để khách hàng ghé qua cửa hàng đối thủ đúng không?

Máy rửa ly bị hỏng

  • Các loại máy rửa ly đang ngày càng phổ biến trong các quán cafe nhờ thao tác nhanh chóng và tiết kiệm không gian của quán. Nhưng nếu một ngày nọ chiếc máy này đình công, cửa hàng của bạn có thể nhanh chóng bị tràn ngập bởi ly và cốc bẩn.
  • Dĩ nhiên là lúc này bạn cần tách riêng một nhân viên tại quán để chịu trách nhiệm xử lý sạch sẽ đám ly bẩn này rồi. Tuy vậy, có một điều đơn giản khác bạn có thể làm là chỉ phục vụ với loại ly mang đi. Mặc dù điều này sẽ khiến chi phí của cửa hàng tăng lên cũng như không thân thiện với môi trường, nhưng nó sẽ giúp bạn giải vây trong thời gian máy rửa ly được sửa chữa. Dù sao đi nữa, hãy luôn nhớ đừng lạm dụng các loại ly sử dụng một lần nhé.

Lò nướng bị hỏng

  • Nếu quán của bạn thường xuyên dùng lò nướng để hâm nóng thức ăn và đồ uống, việc lò bị hư có thể sẽ khiến doanh thu của quán bị giảm sút vì không phục vụ được các món ăn. Lúc này, việc có sẵn một menu “dã chiến” khác sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn.
  • Dĩ nhiên các món bánh và thức ăn nguội sẽ được ưu tiên rồi. Tuy vậy, đừng bỏ qua những món nóng nếu bạn vẫn có thể phục vụ, nhất là vào mùa thu đông đang tới gần. Các biện pháp hâm nóng và chế biến món ăn thay thế như dùng chảo khô và lò nướng mini là ý kiến không tồi chút nào. Món bánh mì sandwich với lò nướng mini chưa bao giờ lỗi thời với thời gian phục vụ cực kỳ nhanh.
  • Riêng món bánh ngọt, bạn nên nhanh chóng đặt mua từ các tiệm bánh lân cận để phục vụ khách hàng có nhu cầu. Mặc dù có thể chi phí không tốt như khi chế biến tại quán, nhưng dù sao điều đó vẫn tốt hơn việc khách hàng tìm đến các quán cạnh tranh lân cận đúng không?

Máy tính và phần mềm bán hàng bị hỏng

  • Máy tính có cài sẵn phần mềm bán hàng tại quán bị hỏng ư? Đừng hoảng hốt! Một chiếc máy tính mini, một cuốn sổ tay và một cây bút để ghi chép doanh thu sẽ đủ thôi.

Tủ lạnh bị hỏng

  • Đây thực tế lại là trường hợp dễ đối phó nhất. Kể cả vì lý do mất điện hay tủ bị hỏng, việc đóng kín cửa tủ sẽ khiến thực phẩm bên trọng được bảo quản trong một vài giờ tiếp theo. Tuy vậy, việc thay đổi thực đơn ít món hơn và hạn chế dư thừa khi chế biến đồ uống sẽ giúp cửa hàng tạm thời không gặp quá nhiều khó khăn khi tủ lạnh bị hỏng. Nếu quán có tủ kính để trưng bày các loại bánh ngọt, bạn có thể cân nhắc đưa một vài nguyên liệu cần bảo quản vào một góc tủ để đảm bảo chất lượng cũng là một ý hay đấy.

Và điều quan trọng nhất, đó là bạn cần chắc chắn rằng mọi người đều biết phải làm gì khi có sự cố xảy ra tại quán. Vị trí các thiết bị, phương án cần thực hiện và thông báo cần thiết gửi tới khách hàng là những điều phải được nắm rõ. Như vậy, bạn và cộng sự sẽ có thể giữ cho khách hàng luôn hài lòng và công việc kinh doanh cafe luôn suôn sẻ đấy.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!