Các sai lầm cần tránh khi kinh doanh nhà hàng

Post date: Apr 10, 2019 4:17:34 AM

  • Kinh doanh nhà hàng là sự lựa chọn hàng đầu cho quá trình khởi nghiệp của rất nhiều người và đây là xu thế kinh doanh hot. Khi điều kiện kinh tế tốt lên, nhu cầu ăn ngon và được phục vụ tận tình của khách hàng cũng ngày càng phát triển. Tuy nhiên, không phải ai mở nhà hàng cũng thành công.

Để tránh thất bại, đừng mắc phải các sai lầm dưới đây:

Thực đơn không đặc sắc

  • Điều gì làm thực khách nhớ đến nhà hàng của bạn? Đó là những món ăn ngon. Những món ăn mà nơi khác không có hoặc không ngon bằng. Hãy tập trung vào một số điểm nhấn trong thực đơn của bạn, đừng dàn trải hay ôm đồm quá nhiều món làm cho việc chế biến vất vả mà khách không thể nhớ được quán bạn có gì hay.
  • Bạn có thể chuyên các món nhậu hoặc các món truyền thống, món Âu tùy theo định hướng nhưng hãy để thực khách khi nghĩ đến món dê nướng chẳng hạn thì cái tên nhà hàng của bạn sẽ tự động nhảy lên đầu trong số các sự lựa chọn. Hãy nhớ: vị trí đẹp mà thực đơn không đặc sắc sẽ thu hút khách đến ban đầu nhưng không thể giữ chân họ, để họ quay trở lại cho những lần sau.

Nhân viên thiếu chuyên nghiệp

  • Nhân viên giữ xe mặc kệ khách loay hoay tự dắt xe lên vỉa hè, phục vụ đông mà để khách hàng chờ mỏi cổ, thu ngân tính tiền sai, bếp làm nhầm món,… Tất cả những điều trên đều dẫn đến sự ức chế, khó chịu cho khách hàng. Nguyên nhân của tình trạng nhân viên nhà hàng thiếu chuyên nghiệp là do khâu tuyển dụng và đào tạo không cẩn thận.
  • Nhân sự là vấn đề cực kì quan trọng đối với việc kinh doanh nhà hàng vì đây là lĩnh vực dịch vụ, yếu tố con người đóng góp phần lớn trong giá trị mà loại hình kinh doanh này mang lại.

Quy trình hoạt động không hiệu quả

  • Hoạt động kinh doanh nhà hàng giống như một cỗ máy mà mỗi nhân viên là một mắt xích trong một bộ phận và cần phải vận hành theo đúng quy trình làm việc mà người quản lý đặt ra. Tuy nhiên, khi một quy trình đặt ra chưa chặt chẽ, khoa học hay thiếu tính thực tế cộng với việc giám sát lỏng lẻo sẽ dẫn đến nhân viên bỏ sót việc, gian lận, lãng phí và hậu quả là thất thoát hàng hóa, mất cắp tiền, gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà hàng.
  • Ví dụ: Nếu không quy định rõ nhiệt độ bảo quản rượu vang là 10-15 độ, sẽ rất dễ làm rượu bị chua và hỏng. Còn nếu không kiểm kho thường xuyên sẽ không phát hiện được tình trạng thực phẩm bị quá date phải tiêu hủy, gây lãng phí không cần thiết. Rất may mắn là gánh nặng này của các nhà quản lý đã được các ứng dụng công nghệ chia sẻ bớt được phần nhiều.

Marketing không được chú trọng

  • Nhiều chủ cửa hàng có quan điểm “hữu xạ tự nhiên hương”, tức là sản phẩm của mình tốt rồi, khách sẽ tự tìm đến mà xem nhẹ công việc quảng bá marketing. Sự xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện thông tin cũng là cách để nhắc nhở khách nhớ đến nhà hàng của mình và công việc này cần được đầu tư nghiêm túc về mặt thời gian và tiền bạc.
  • Bạn có thể thực hiện quảng bá qua các hình thức truyền thống như phát tờ rơi, treo băng rôn hoặc kênh hiện đại như mạng xã hội (Facebook, Instagram), các ứng dụng gọi món (Now, Grab food), các website về ẩm thực (Foody, Tripadvisor),…

Để biết được nhà hàng có đang hoạt động hiệu quả hay không, cần có sự theo dõi và đánh giá khách quan của các chuyên gia. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc cùng hàng nghìn chủ nhà hàng, quán café, căng tin hay bếp ăn công nghiệp, các chuyên gia sẽ cung cấp cho bạn một giải pháp đánh giá hiện trạng giúp người quản lý có cái nhìn toàn thể và thực tế về chất lượng hoạt động của nhà hàng mình và từ đó có các bước cải thiện thích hợp.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!