An tâm kinh doanh nhờ minh bạch các quy trình trong kinh doanh nhà hàng

Post date: Jan 26, 2019 2:26:30 AM

  • Là một người chủ nhà hàng, hơn ai hết, bạn hiểu rất rõ rằng nếu còn tồn tại sự không minh bạch về tiền bạc thì chẳng thể nào kinh doanh dài lâu. Vậy liệu nhà hàng của bạn đã đạt được sự minh bạch 100% chưa? Cùng admin theo dõi các tiêu chí minh bạch đặc trưng trong lĩnh vực nhà hàng nhé!

Quy trình thanh toán chặt chẽ

  • Bạn có bắt buộc nhân viên phải luôn luôn in hoá đơn chưa? Nếu có, bạn có chắc rằng nhân viên luôn tuân theo quy định và gửi đầy đủ hoá đơn cho khách hàng không? Đơn giản thôi, bạn hãy dán một dòng thông báo ngay quầy thu ngân rằng: "Nếu không nhận được hoá đơn, quý khách sẽ được miễn phí toàn bộ bữa ăn". Khi đó, khách hàng sẽ thay bạn giám sát hoạt động thanh toán của thu ngân, bạn sẽ không còn phải lo lắng việc nhân viên cố tình gian lận nữa.
  • Để thực hiện thành công quy trình trên, bạn cần yêu cầu nhân viên lưu lại đầy đủ các hoá đơn bằng cách in 2 liên (1 liên đưa khách, 1 liên lưu lại để tra cứu khi cần).

Quy trình bàn giao ca chuyên nghiệp

  • Khi khâu thu tiền đã bài bản thì bạn cần dành thời gian để chuyên nghiệp hoá quy trình bàn giao tiền. Hãy đưa ra một khung giờ chuẩn để nhân viên bàn giao ca, liệt kê đầy đủ các đầu mục cần bàn giao, yêu cầu nhân viên kiểm đếm két kỹ càng trước khi ký vào phiếu giao ca. Bên cạnh đó, bạn cần soạn thảo quy định đền bù thoả đáng cho các sai phạm, mất mát tiền bạc (nếu có) để không xảy ra các tranh cãi giữa nhân viên với nhau.
  • Nếu nhà hàng của bạn có thuê quản lý, hãy yêu cầu họ phải có mặt để giám sát quá trình bàn giao ca. Họ sẽ là người đối chiếu số tiền được bàn giao trên thực tế với số liệu hiển thị trên phần mềm quản lý nhà hàng. Nếu xảy ra sai lệch, quản lý nhà hàng có trách nhiệm cùng nhân viên thu ngân dò lại các hoá đơn để tìm ra nguyên nhân gây lệch số liệu và giải trình cụ thể cho chủ nhà hàng.

Quy trình nhập chứng từ, hoá đơn chỉnh chu

  • Các nghiệp vụ nhập chứng từ (phiếu thu, phiếu chi,...) của kế toán cũng cần được thực hiện bài bản, theo đúng trình tự và cần được phân quyền rõ ràng. Bạn không nên để nhân viên thu ngân kiêm luôn nghiệp vụ nhập chứng từ lên hệ thống vì khả năng sai sót cao do các nhân viên này thường không rành nghiệp vụ kế toán. Ngoài ra, việc trao hết quyền cho cùng một nhân viên cũng dễ khiến hoạt động gian lận diễn ra.
  • Vấn đề thời gian nhập chứng từ cũng cần được hết sức lưu ý. Chứng từ cần được cập nhật thường xuyên, liên tục, tốt nhất là mỗi 2 tiếng/lần. Các chủ nhà hàng cần tránh việc để dồn chứng từ đến cuối tuần hoặc cuối tháng mới cho nhân viên nhập, vì quy trình như thế rất dễ xảy ra sai lệch do nhầm lẫn hoặc thiếu sót chứng từ.

Quy trình kiểm soát báo cáo minh bạch

  • Với đặc điểm cần một số tiền đầu tư khá lớn, các nhà hàng hầu như đều được hình thành dựa trên cơ sở góp vốn giữa nhiều thành viên. Vì thế, tất cả cổ đông cần được cấp đầy đủ quyền tra cứu doanh thu, lợi nhuận, báo cáo thu chi,...
  • Bên cạnh đó, bạn cần truyền đạt cho toàn bộ cổ đông nắm rõ các quy trình liên quan đến tiền bạc để đảm bảo mọi người cùng đồng lòng và hiểu được tình hình vận hành của nhà hàng. Tất cả thành viên cũng nên thống nhất với nhau về lịch báo cáo trực tiếp định kỳ, thường có thể là hàng tháng hoặc hàng quý để mọi người cùng thảo luận về hiệu quả kinh doanh, hiệu suất sử dụng vốn,...

Khi các quy trình liên quan đến tiền bạc đều được thực hiện minh bạch và nghiêm túc, chắc chắn chủ nhà hàng, nhân viên, cổ đông sẽ có nhiều thời gian hơn để quan tâm đến khách hàng. Đồng thời, khách hàng cũng sẽ an tâm hơn mỗi khi đến dùng bữa. Từ đó, nhà hàng sẽ dễ dàng phát triển và mở rộng quy mô trong tương lai.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!