Những thủ tục mở cửa hàng kinh doanh bạn cần biết

Post date: Dec 8, 2018 2:28:11 AM

Bạn muốn mở một cửa hàng cho riêng mình để tự quản lý nhưng bạn lại không biết mình có thể tự mở được hay không, và thủ tục mở cửa hàng kinh doanh như thế nào? Hãy để EBIZ chúng tôi giúp bạn giải đáp điều này nhé.

Điều kiện để đăng ký cửa hàng kinh doanh cửa hàng

Điều 50 Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh theo nghị định số 43/2010/NĐ/CP của chính phủ quy định: đối tượng được quyền đăng ký hộ kinh doanh có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình.

Theo quy định này thì công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đều có quyền được đứng tên trên giấy phép hộ kinh doanh của mình. Các thành viên trong gia đình, nhóm bạn… muốn cùng nhau kết hợp để kinh doanh thì cũng có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh và chọn một người đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Bạn nên lưu ý, xét trên phạm vi cả nước thì mỗi một người chỉ được đứng tên duy nhất cho một hộ kinh doanh.

Làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh

Khi bạn mở cửa hàng tại một nơi nào đó đã có địa chỉ rõ ràng thì bắt buộc bạn phải xin giấy phép kinh doanh theo đúng nghị định số 78/2015/NĐ-CP về quy định đăng ký kinh doanh (theo Luật Doanh Nghiệp năm 2014).

Để xin giấy phép kinh doanh, bạn có thể chọn các hình thức:

Hộ kinh doanh cá thể (dành cho trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ): với trường hợp bạn đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể thì bạn có thể liên hệ nộp hồ sơ đăng ký tại phòng kinh tế thuộc ủy ban nhân dân cấp Quận/ Huyện nơi cửa hàng/hộ kinh doanh mình đặt địa chỉ.

Thành lập công ty (dành cho mô hình kinh doanh lớn, với các loại hình doanh nghiệp đa dạng như Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH từ hai thành viên trở lên, Công ty tư nhân, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh): nếu như kinh doanh cá nhân đã được thể hiện rõ như trên thì trường hợp bạn đăng ký giấy phép kinh doanh thành lập công ty mới thì nộp hồ sơ đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố nơi doanh nghiệp mình đặt địa chỉ.

Trình tự làm thủ tục kinh doanh cửa hàng

Gửi Hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng

Chủ cửa hàng đang có nhu cầu gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh (tùy theo hình thức bạn kinh doanh mà nộp theo đúng địa chỉ quy định) tại nơi mình dự tính kinh doanh bao gồm những thông tin và hồ sơ giấy tờ sau:

CMND/Căn cước công dân/ Hộ chiếu sao y công chứng

Hộ khẩu sao y công chứng

Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh cửa hàng

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh ghi đầy đủ thông tin:

+ Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại

+ Ngành, nghề kinh doanh

+ Số vốn đăng ký kinh doanh

+ Số lao động sử dụng

+ Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, thông tin CMND/ Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân kinh doanh hoặc đại diện đơn vị kinh doanh

Bên cạnh đó, một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị kèm theo giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh là: bản sao giấy CMND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cửa hàng

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cửa hàng trong thời hạn 3-5 ngày làm việc nếu có đủ các điều kiện:

Ngành nghề kinh doanh không thuộc ngành, nghề cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật

Tên chủ kinh doanh đăng ký phù hợp quy định

Nộp đủ lệ phí đăng ký.

Trong trường hợp hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng của bạn không hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thhông báo rõ nội dung không phù hợp hoặc cần sửa đổi bằng văn bản. Nếu như sau 05 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà bạn không nhận được Giấy chứng nhận hoặc không nhận được thông báo yêu cầu về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ nào thì bạn có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên của tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế, cho Phòng Đăng ký kinh doanh cũng như cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.