Kinh nghiệm bán hàng: Chữ tín

Post date: Nov 25, 2010 4:44:52 PM

Đợt rồi, tôi có đi Nha Trang, giờ khởi hành của xe lửa ghi trên vé là 22h00, mà mãi đến 22h30 xe lửa vẫn chưa đến, hành khách không nhận được một lời thông báo nào về việc mấy giờ xe lửa đến, và cũng không cáo lỗi gì về điều này. Vợ tôi nói việc hành khách phải đợi là điều hiển nhiên nên họ không cần phải thông báo, còn đợi đến bao giờ thì không ai biết.

Cách đây 2 năm tôi có một tiểu phẩu ở Bệnh Viện ĐHYD cũng vậy, trong lúc đang mổ cho tôi, tay bác sĩ có điện thoại và thản nhiên móc điện thoại ra nói chuyện 3, 4 phút trong lúc ca mổ đang dỡ dang, tôi thật sự khó chịu và lo sợ không dám nói!. Ý tôi muốn nói là Anh em chúng ta đang sống trong một xã hội của sự qua loa, làm cho xong, nói cho có, nơi mà chữ tín và lời hứa không hề được xem trọng là điều mà mọi người xem là hiển nhiên.

Thậm chí chúng ta cũng đã chứng kiến không ít người trong lúc trò chuyện cứ cường điệu mọi thứ, rồi nói những điều không có thành có như điều hiển nhiên để thể hiện, gây ấn tượng hoặc chứng tỏ bản thân với người khác. Có lẽ những người này không hiểu rằng những trái “bom” họ quăng ra không hề gây ấn tượng nào tốt cả, nó làm cho người nghe bị “ù tai” và không muốn nghe những gì họ nói, thậm chí hạ thấp giá trị của họ trong mắt người nghe và thể hiện một chuẩn mực thấp kém hay tiêu chuẩn sống không ra gì.

Hôm trước tôi có ngồi trò chuyện với một anh bạn là Tuấn Anh – Giám Đốc công ty VietMark, anh nói các tour đoàn của VietMark đi tour, ăn ở khách sạn, không cần phải đặc cọc cũng như thanh toán tiền, lúc trả phòng chỉ cần anh gọi điện nói “Anh Tuấn Anh đây” thì chừng nào trả cũng được. Tôi thắc mắc mới hỏi, “sao Tuấn Anh ngon lành vậy?”. Tuấn Anh trả lời: “đó là tín chấp”.

Cái chữ tín của mình có một giá trị rất lớn, nó là một tài sản khổng lồ mà ít người để ý đến và để có tài sản này mình phải xây dựng nó từng phút, từng giây mỗi ngày trong nhiều năm, nhưng có thể mất nó trong một phút. Chữ tín là cái khó xây dựng nhưng lại rất dễ mất. Tại sao, có người chỉ nói tên thôi là các ngân hàng xếp hàng xin cho mượn tiền trong khi người khác thì phải chạy ngược, chạy xuôi mới vay được một khoản tiền ít ỏi với lãi xuất “cắt cổ”, có người nói người khác nghe, có người nói chẳng ai muốn nghe. Đơn giản vì không ai muốn cho người không có chữ tín (credit) mượn bất kỳ điều gì cả, cũng như không ai muốn nghe một người giả dối nói cả.

Bây giờ là bạn, bạn đã bao giờ bị cho leo cây chưa? Ý tôi là trong khi bạn đang chờ đợi còn người hẹn bạn thì thong thả làm một điều gì đó, đương nhiên là không phải đến chỗ hẹn? Hoặc một ai đó mượn tiền bạn và hứa sẽ trả lại ngay ngày hôm sau, nhưng mãi một tháng trôi qua khi gặp lại bạn, họ chẳng nói, chẳng rằng cũng như chẳng đề cập gì đến số tiền họ nợ, thậm chí tỏ vẻ như thể họ chưa bao giờ mượn tiền bạn, họ làm điều này như một điều hiển nhiên vậy, lúc đó bạn cảm thấy như thế nào? Tức giận? cảm giác bị phản bội? bị xúc phạm? một cảm xúc thật tồi tệ chỉ muốn cắt đứt quan hệ với họ? hay tất cả. Mặc dù về sau có thể họ trả bạn số tiền đó.

Tôi gởi các bạn bài viết này là muốn mời bạn cùng tôi xây dựng một giá trị mới, thiết lập một chuẩn mực mới, một sự hiển nhiên mới cho bản thân đó là Chữ Tín. Điều chắc chắn không những làm cho chúng ta cảm thấy hài lòng hơn về cuộc sống, mà còn giúp chúng ta thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Tôi muốn mượn câu của Robin Shamar để bắt đầu cho chuyên đề hôm nay. “Chúng ta chỉ nói những cái mình có, và làm hơn những gì mình hứa, khi người khác nghe, những điều họ nghe là những thứ họ được”.

Bản chất của các mối quan hệ từ gia đình, bạn bè, bên ngoài xã hội và cả trong công việc, hợp tác làm ăn đều được xây dựng trên nền tảng của chữ Tín gồm sự chân thật và thực hiện những gì đã hứa. Nên 1 hợp tác, quan hệ thành công = (sự chân thật + lời hứa) + thực hiện

1. Sự chân thật

Tâm an thì tinh thần mới vui được, “chỉ nói những gì mình có” là liều thuốc hữu hiệu để điều trị cho mọi căn bệnh lo lắng, khi chúng ta không nói thật cũng có nghĩa chúng ta đang lo lắng người khác sẽ biết sự thật. Làm sao bạn có thể an tâm khi lúc nào cũng phập phồng lo sợ sự thật sẽ bị phơi bày? Còn nữa, bản chất của ngôn từ được sinh ra từ tâm trí của con người và được truyền từ người này sang người khác, hoặc thông qua sự hình dung và tưởng tượng của mỗi người sẽ làm nhân lên sức mạnh cho ngôn từ đó lên nhiều lần. Nên lời nói dối không giá trị có thể làm tổn hại đến chữ Tín của bạn rất nhiều lần qua sự chuyển hóa của ngôn từ, ngược lại khi nói thật bạn sẽ chắc chắn kinh ngạc khi nhận ra hình ảnh của mình trong mắt mọi người đã trở nên tốt đẹp và đáng trân trọng hơn nhiều lần trong một thời gian ngắn và củng cố mạnh mẽ niềm tin của người khác về bạn.

Và bạn cũng đừng đánh giá thấp sức mạnh của sự thành thật bày tỏ vì thành thật nói lên những gì bạn muốn là bước đầu tiên để có được những thứ bạn cần và chắc chắn còn giúp bạn cảm thấy thanh thản hơn so với việc làm tổn hại đến sự trung thực của chính mình

Ở đời mỗi người, không có gì vui hơn khi có bên mình những người bạn thành thật và chân thành, sẵn lòng lắng nghe mình và nói cho mình những điều họ cảm nhận bằng tiếng nói của con tim. Chính những điều này làm cho bạn cảm thấy cuộc đời mình ấm áp hơn, ý nghĩa hơn và cũng hạnh phúc hơn” Toll Burkan

2. Thực hiện lời hứa

Bên A tin rằng bên B nói thật, tin rằng bên kia sẽ thực hiện lời hứa như đã cam kết trong lúc thỏa thuận trước khi ký kết hợp đồng, nhưng không phải lúc nào bên này cũng thành thật với bên kia và thực hiện được những gì đã hứa với bên kia, đây cũng là nguồn gốc của mọi xung đột dẫn đến kiện tụng... và phá vỡ các mối quan hệ lẽ ra rất tốt đẹp.

Vì thế, việc thiết lập cho mình một tiêu chuẩn “làm hơn những gì đã hứa” như một điều hiển nhiên. Nó đóng vai trò hết sức quan trọng không những trong việc xây dựng chữ tín mà còn mang đến cho bạn một cuộc sống thanh thản vì khi bạn không giữ đúng lời hứa, bạn đã vô tình làm tổn thương người khác, làm cho người khác tức giận? cảm giác bị phản bội? như bạn đã cảm nhận ở trên. Những điều này sẽ đổ xuống đầu bạn không sớm thì muộn và chắc chắn bạn sẽ khó mà đi hết con đường đời của mình một cách bình an và suôn sẻ nếu liên tục thất hứa.

Khi bạn hẹn ai đó mà bạn đến trễ, hứa trả tiền ai đó mà chưa thể trả được, hứa làm một điều gì đó mà chưa làm được cũng đồng nghĩa với việc bạn đã tự tạo cho mình một rắc rối. Nên càng sớm càng tốt ngay khi bạn biết mình không thể thực hiện được những gì đã hứa hãy ngay lập tức gọi điện để thông báo hoặc thỏa thuận lại chắc chắn bạn sẽ cứu vãn được tình thế. Vì bạn đã tôn trọng họ, mở lòng chia sẻ cùng họ, thành thật với họ, họ sẽ mở lòng cùng bạn, chia sẻ cùng bạn và trân trọng bạn mà cùng ngồi xuống để bàn bạc và tìm giải pháp

Một trong những thành công vĩ đại nhất trong kinh doanh của người Do Thái là luôn thực hiện những gì họ hứa. Hãy áp dụng qui tắc thành công này để thực hiện những gì mình đã hứa như là một điều hiển nhiên

Hẹn gặp lại bạn vào trong những bài viết sau, trong lúc này hãy cùng tôi và những đọc giả khác làm cho tuần này trở thành tuần tuyệt vời nhất bằng việc thiết lập một tiêu chuẩn mới để xây dựng chữ Tín cho bản thân. Chỉ nói những gì mình có và thực hiện những điều đã hứa như điều hiển nhiên để cuộc sống trở nên an vui hơn, ít khó khăn hơn, được tín nhiệm hơn cũng như thành công hơn.

Chúc bạn một tuần làm việc hăng say và hiệu quả!

Phạm Nguyễn (Theo Royal.vn)